Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Người đàn bà nghèo đẩy xe rác kiếm tiền nuôi chồng tàn tật và 2 con
18/06/2017 11:00:02
Từ khi chồng bị tai nạn, mất khả năng lao động, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai người phụ nữ khi phải thay chồng làm trụ cột gia đình kiếm tiền để nuôi con và chăm mẹ già đang điều trị ung thư.
Đấy là câu chuyện của chị Lưu Thị Thanh, sinh năm 1978, ở thôn Cao Nam, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Từ ngày chị về làm vợ anh Vũ Ngọc Lưu sinh năm 1981, người cùng quê. Dù nhà nghèo nhưng gia đình anh chị sống hạnh phúc, rau cháu bên nhau cùng nuôi con và phụng dưỡng mẹ già.

Dù cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng chị vẫn cố gượng để gánh vác gia đình, chăm chồng và hai con nhỏ

Thương vợ vất vả, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do một mình anh Lưu gánh vác, còn chị Thanh chỉ làm công việc nội trợ như chăm lo sức khỏe cho mẹ chồng và dạy dỗ các con…

Đang sống trong hạnh phúc thì tai họa ập đến với gia đình anh chị. Lúc anh Vũ Ngọc Lưu đang  thi công tháo lắp biển quảng cáo cho công ty FPT shop chi nhánh Hải Thượng, Tĩnh Gia, không may anh bị phóng điện cao thế rơi từ trên cao xuống và bị bỏng toàn thân.

Thương chồng, chị chạy vạy mượn tiền bà con hàng xóm đưa anh Lưu đi chữa trị tại bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác. Trước lúc nhập viện anh Lưu rơi vào trạng thái hôn mê sâu và bị bỏng nặng. Do bị bỏng nặng, các bác sĩ đã cắt bỏ cánh tay trái của anh Lưu, còn tay phải để lại cũng chỉ là mô hình cho đầy đủ bộ phận, vì không sử dụng được. Giám định pháp y, anh Lưu bị mất sức lao động 77%.

Khoảng thời gian anh Lưu nằm ở viện, phía công ty FPT shop có hỗ trợ cho gia đình anh tiền thuốc thang và chi phí đi lại. Tuy nhiên tiền hỗ trợ không đủ tiền thuốc, giữa anh và phía công ty đã không thỏa thuận được nên đành đưa nhau ra tòa để chờ phán xử.

Ông Lê Minh Vũ, cậu anh Lưu cho biết: “Cháu Lưu không còn khả năng lao động, với số tiền hỗ trợ của công ty không đủ trả viện phí. Sau đó, phía công ty đề nghị hỗ trợ thêm cho 50 triệu đồng, nhưng với điều kiện là không được lấy ngay. Cảm thấy có gì đó mờ ám trong việc đền bù, nên anh Lưu làm đơn đề nghị Công an huyện Tĩnh Gia giải quyết…”.

Trong khi đang chờ thụ án của công an, gia đình anh Lưu phải sống trong cảnh bữa no bữa đói, tiền hết, nợ nần chồng chất, túng quẫn. Có những lúc anh Lưu đã nghĩ đến cái chết, nhưng thương 2 đứa con tuổi còn nhỏ đã phải mồ côi cha, anh đành nén nỗi đau lại để cùng vợ vượt qua.

Không những vậy, mẹ của anh bà Lê Thị Hoàng 60 tuổi lại mắc bệnh ung thư, đang nằm điều trị ở bệnh viện K ngoài Hà Nội. Túng quẫn trước hoàn cảnh gia đình, chị Thanh đi khắp nơi xin việc, với mong muốn từ nay thay chồng gánh vác chuyện gia đình, nhưng người con của biển đi đến đâu xin việc đều bị từ chối vì chị không biết chữ.

Chị đã cầu cứu lên chính quyền địa phương nhờ giúp đỡ. Thương cho hoàn cảnh của anh chị chính quyền xã Hải Thượng đã xin cho chị vào làm ở công ty rác, với công việc đi thu gom rác và đưa rác lên bãi rác.

Ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Chủ tịch xã Hải Thượng cho biết: “Gia đình anh Lưu thuộc hộ nghèo, anh là lao động chính nay bị tàn tật, vợ lại không biết chữ, chính quyền xã đã xin cho chị làm bên công ty môi trường để kiếm thêm phần thu nhập nuôi gia đình và có tiền chữa chạy cho mẹ”.

Hằng ngày chị phải đi, hơn 10km đẩy xe thu gom rác ở các thôn trong xã Hải thượng rồi lại đẩy lên khu tập kết. Công việc vất vả nhưng chị cũng chỉ được nhận 150 nghìn/ ngày công. Lau vội những giọt nước mắt, chị Thanh chia sẻ: “Cực lắm chú ơi, giờ không làm thì lấy tiền đâu đong gạo và lo thuốc thang cho mẹ, hai đứa cháu đang tuổi ăn tuổi học, không để chúng nó đói được…”.

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân cùng làm với chị Thanh cho biết: “Mỗi ngày tôi nhận đẩy một chuyến xe rác lên bãi tập kết rồi về. Còn chị Thanh, chị xin làm thêm, có hôm đến 9h tối chị mới về”.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai người phụ nữ, khi phải thay chồng gánh vác chuyện gia đình, vừa nuôi con và kiếm tiền lo thuốc thang cho mẹ già. Những khuôn mặt khắc khoải vốn đã đen của người con miền biển nay trở nên sạm lại chỉ vì cuộc sống mưu sinh. Cái sạm đen trên khuôn mặt góp phần tô thêm tương lai mù mịt của gia đìnhchị trước những giông tố của cuộc đời.

 

Hoàn cảnh của chị Thanh rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Lưu Thị Thanh, thôn Cao Nam, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa,số điện thoại của anh Lưu: 0911 591 161. Bạn đọc  cũng có thể gửi tới báo An ninh tiền tệ và Truyền thông theo địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội, SĐT: 0916 065 643 . Chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển số tiền của quý bạn đọc đến tận nơi cho gia đình anh Lưu một cách công khai, minh bạch.
 

Hà Khải

 
Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến