Dòng sự kiện:
Thanh khoản phân khúc căn hộ tại TP.HCM chậm, giá bán giảm
11/05/2022 09:59:07
"Tính thanh khoản của phân khúc căn hộ tại TP.HCM diễn ra chậm và giá bán giảm, có nguyên nhân do chính sách siết tín dụng đổ vào bất động sản".

Theo báo cáo của Savills, giá bán trung bình của phân khúc căn hộ trên thị trường sơ cấp khoảng 62 triệu đồng/m2. Một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên 6%, còn các dự án triển khai giai đoạn tiếp theo tăng giá 10% so với giai đoạn trước. Phân khúc căn hộ hạng A và hạng B có tình hình tiêu thụ kém do nguồn cung hạn chế và giá cao, các dự án hạng C chiếm 80% lượng giao dịch.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, hiện nay, các giao dịch trên thị trường thứ cấp diễn ra chậm hơn đáng kể, do khách hàng lựa chọn mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Các thị trường khác tại Châu Á cũng có cùng xu hướng thích mua nhà mới thay vì mua bán thứ cấp.


Thị trường căn hộ tại TP.HCM thanh khoản chậm, giá bán giảm (Ảnh: Duy Phương)

Tương tự, báo cáo của CBRE Việt Nam thông tin: Trong quý 1/2022, có 1.247 căn hộ được tiêu thụ, giảm 78% theo quý và 53% theo năm. Số lượng căn hộ bán được giảm do nguồn cung khan hiếm. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp khoảng 55 triệu đồng/m2. Một trong các nguyên nhân tác động đến tính thanh khoản của căn hộ là do chính sách siết lại tín dụng đổ vào bất động sản.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam cho rằng: Việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ tiếp tục diễn ra chặt hơn trong năm 2022. Ảnh hưởng của việc này là người mua nhà sẽ gặp khó khăn, dẫn đến giảm nguồn cầu của thị trường cũng như giá bán có thể giảm.

“Những người có nhu cầu mua để ở sẽ phải vay ngân hàng cho căn nhà của mình. Khi thắt chặt tín dụng thì việc vay của họ cũng sẽ khó hơn trong thời gian tới. Bên cạnh thị trường sơ cấp thì vẫn còn thị trường thứ cấp, tức là thị trường mua bán lại của những căn nhà đã hoàn thành. Tốc độ tăng giá chậm lại, đối với thị trường thứ cấp thì có thể giảm”, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho biết thêm./.

Tác giả: Duy Phương

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến