Dòng sự kiện:
Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý về kinh tế gần 342 tỷ đồng
14/11/2021 13:01:04
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giao thanh tra Bộ tổng hợp những tồn tại của cơ chế, chính sách và pháp luật qua thực tiễn của hoạt động thanh tra về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thống kê, trong 10 tháng vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai 3 đoàn thanh tra theo kế hoạch của 2021 và 5 đoàn kiểm tra, xác minh giải quyết theo đơn thư khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 24 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền 341,9 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giao thanh tra Bộ tổng hợp những tồn tại của cơ chế, chính sách và pháp luật qua thực tiễn của hoạt động thanh tra về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Bộ Xây dựng có căn cứ sát thực tế để ban hành Chỉ thị nhằm xử lý triệt để các tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư.

Từ khi có Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 15/9/2021, tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài tại các nhà chung cư giảm hẳn, chỉ còn khoảng 3 đơn thư/tháng; trong khi đó, trước khi có chỉ thị này, trung bình Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp nhận tới 10 đơn thư mỗi tháng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết khoảng hơn 1 tháng gần đây, tại các nhà chung cư trên toàn quốc đã không còn tình trạng căng băngrôn tại các tòa nhà, cơ quan quản lý nhà nước, cấp chính quyền để khiếu kiện hay phản đối chủ đầu tư...

Đáng chú ý, Chỉ thị số 02/CT-BXD đã tạo được dư luận tốt, giúp lực lượng thanh tra và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân; góp phần ổn định cuộc sống của người dân; đảm bảo an ninh, trật tự địa phương và mỹ quan đô thị.

Với khối lượng công việc rất lớn, hiện nay và để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kế cận đảm bảo tính kế thừa về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước ngành xây dựng được giao, tại Hội nghị, Thanh tra Bộ có đề xuất Bộ trưởng xem xét cho chủ trương về việc bổ sung biên chế cho Thanh tra Bộ và giữ ổn định về cơ cấu tổ chức trong thời gian tiếp theo để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ giao trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, ngoài sự đoàn kết một lòng của tập thể cán bộ công chức trong ngành, thanh tra Bộ cần cố gắng hơn nữa, nghiêm túc chấp hành kỷ cương, để công tác thanh tra đi vào nề nếp, khẳng định vị thế của một cơ quan nòng cốt trong Bộ Xây dựng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định trong những tháng cuối năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2025, lực lượng thanh tra tiếp tục bám sát chỉ đạo, điều hành của Bộ Xây dựng để triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động; chủ động trong chỉ đạo, điều hành để phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế của dịch COVID-19.

Thanh tra sẽ phối hợp chặt chẽ với các cục, vụ liên quan thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Về kế hoạch công việc, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ trình Bộ trưởng xem xét điều chỉnh Kế hoạch thanh tra 2021 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến phức tạp của dịch bệnh; đề xuất không triển khai thành lập đoàn mới trong năm và điều chỉnh 9 đoàn còn lại của kế hoạch năm 2021.

Tác giả: Thu Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến