Dòng sự kiện:
'Khát' vốn, CEO Group loay hoay huy động tiền để triển khai dự án River Silk City?
12/03/2019 08:26:54
CEO Group là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Thế nhưng, đây cũng là một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án treo đứng top đầu trong "làng" BĐS.

Loay hoay tìm dòng tiền cho River Silk City

Theo kế hoạch của HĐQT Tập đoàn CEO Group (HNX: CEO) vào ngày 15/3/2019 sẽ trình lấy ý kiến trong buổi Đại hội cổ đông về việc phát hành thêm cổ phần để có tiền tăng vốn điều lệ và phát triển dự án đang dang dở.

Về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2019, CEO đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3,200 tỷ đồng, lợi nhuận trước và sau thuế dự kiến 600 tỷ đồng và 445 tỷ đồng, lần lượt tăng 35%, 19% và 20% so với kết quả thực hiện được ở năm 2018. Theo đó, Công ty dự kiến chia cổ tức 2019 với tỷ lệ 11%.

Tại ĐHĐCĐ thường niên sắp tới, HĐQT sẽ trình các cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Cụ thể, CEO dự kiến chào bán gần 103 triệu cp cho cổ đông hiện hữu trong quý 2 và 3/2019, tỷ lệ thực hiện 3:2, giá bán 10,000 đồng/cp. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 1,029 tỷ đồng. Như vậy, nếu đợt phát hành thành công thì vốn điều lệ của CEO sẽ tăng lên hơn 2,573 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành này là góp vốn vào các công ty con (484 tỷ đồng), đầu tư vào dự án River Silk City Phân kỳ IV + V + VI (450 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (95 tỷ đồng). Số tiền tối thiểu cần huy động được cho dự án River Silk City Phân kỳ IV + V + VI là 360 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu là 80%.

Trong trường hợp không chào bán hết số cổ phiếu đăng ký phát hành, CEO sẽ linh động lựa chọn phương án phù hợp, hoặc xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục chào bán hết số cổ phần còn lại, hoặc vay ngân hàng theo các hợp đồng tín dụng hay phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cũng theo kế hoạch, Tập đoàn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới là “Trung tâm điều dưỡng theo mô hình Nhật Bản”. Đặc biệt, Sonasea Van Don Harbor City là dự án trọng điểm trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, CEO sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động các hạng mục khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center2 và khu nghỉ dưỡng Sonasea Paris Villas tại Đảo Ngọc Phú Quốc.

Hệ thống Trường Mầm non, Trường Tiểu học tại khu đô thị Sunny Garden City sẽ được Tập đoàn triển khai đầu tư trong năm 2019 và đưa vào khai thác, vận hành trong năm 2020. Song song đó, dự án Sonasea Premier Nha Trang có kế hoạch triển khai thi công từ năm 2019.

Về dự án khu đô thị mới Cần Thơ tại Cái Răng, dự án này có quy khoảng 100 ha đã được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tập đoàn có quá nhiều dự án treo, hàng tồn kho tăng mạnh qua các năm

Tập đoàn CEO Group là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những doanh nghiệp có quá nhiều dự án treo.

Đơn cử như 2 dự án Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh đã nằm  "đắp chiếu" cả chục năm nay mà không rõ nguyên nhân vì sao khi mà tập đoàn này quá "mải vui" với các dự án Condotel. 

Phối cảnh dự án Seven Star

Trong khi nhiều doanh nghiệp khao khát có được lô đất như trên thì CEO Group có vẻ khá hờ hững. 

Bởi, gần 7 năm trôi qua, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư có ý định triển khai dự án. Trong báo cáo tài chính từ năm 2013 đến nay của CEO Group, dự án Seven Star luôn nằm ngoài danh mục các dự án được đầu tư. Dường như, Tập đoàn này chỉ “xí” đất rồi để đó.

Năm 2018 đã đi qua, nhưng vẫn chưa có tín hiệu gì của dự án Seven Star từ CEO Group. Dường như, dự án này sẽ còn phải nằm đợi dài dài. Được biết, Lô đất D27 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy là “đất vàng” ở Thủ đô, được UBND TP. Hà Nội chỉ định cho CEO Group và 2 doanh nghiệp khác thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011. 

Ngoài dự án Seven Star, các dự án như: Khu đô thị mới Chi Đông, Khu Đô thị BMC – CEO, Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh của CEO Group tại Mê Linh cũng đang trong tình trạng “phủ mền, đắp chiếu”.

Cũng tong năm 2018, Tập đoàn CEO Group cũng có công văn  gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị được thu hẹp khu quảng trường biển ở TP. Đồng Hới để làm khu nghĩ dưỡng. Tuy nhiên, ý kiến này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận và cơ quan chức năng Quảng Bình.

Với dự án Sonasea Villas & Resort của CEO bị "bêu tên" thanh tra vào năm 2018 nhưng đến nay, dư luận vẫn đang mong ngóng đợi chờ một kết luận thực xác đáng từ cơ quan chức năng.  

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, du lịch cũng cho rằng, đề xuất lấy đất công cộng ở TP. Đồng Hới làm dự án nghỉ dưỡng có thể sẽ gây hiệu ứng ngược, khiến khách du lịch và người dân địa phương quay lưng với ngành kinh tế mũi nhọn - dịch vụ du lịch của địa phương.

Theo báo cáo tài chính năm 2018, Ceo Group có doanh thu hợp nhất: 2.372 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất: 502,8 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; Lợi nhuận sau thuế hợp nhất: 372 tỷ đồng, đạt 100,5% kế hoạch. Tuy nhiên, đi cùng với con số lợi nhuận cao, hàng tồn kho của CEO cũng tăng chóng mặt, từ 1.256 tỷ đồng lên 2.244 tỷ đồng.

Chính vì có quá nhiều dự án "trùm mền, đắp chiếu", hàng tồn kho tăng dần qua các năm khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, CEO đang toan tính gì khi tăng vốn với kế hoạch đầu tư cho dự án mới?

Công ty CP Tập đoàn CEO tiền thân là Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng và Công nghệ Việt Nam, thành lập vào tháng 10/2001 và chuyển thành Công ty CP vào tháng 3/2007. Đến tháng 9/2014 thì chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã CEO. Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 20 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 24/8/2017, vốn điều lệ của công ty là 1.544 tỷ đồng, đang có tổng số 154,4 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

 Tập đoàn CEO có tất cả 11 công ty con, trong đó có đến 3 công ty được thành lập và hoạt động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, gồm: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Quốc (CEO có tỷ lệ sở hữu và quyền biểu quyết chiếm 60%), hoạt động chính của công ty này là kinh doanh khách sạn, resort, khu vui chơi, kinh doanh bất động sản…; Công ty CP phát triển nhà và đô thị Phú Quốc (75,92%), hoạt động chính là kinh doanh bất động sản quyền sử dụng đất…; Công ty TNHH MTV Khách sạn và nghỉ dưỡng CEO (100%), hoạt động chính là mở nhà hàng, dịch vụ lưu trú ngắn ngày…

Thông qua các công ty con (qua việc thực hiện các thương vụ M&A vào cuối năm 2016), Tập đoàn CEO hiện đang sở hữu quỹ đất rộng đến hơn 450 ha tại Phú Quốc và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất đang có mặt tại hòn đảo ngọc này.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến