Dòng sự kiện:
Thế giới A rập lên án Israel, kêu gọi chấm dứt xung đột tại Gaza
17/05/2024 08:24:24
Cần lập tức chấm dứt chiến dịch tấn công tội ác của quân đội Israel chống người Palestine ở dải Gaza và thúc đẩy thành lập Nhà nước Palestine độc lập để tạo lập an ninh, ổn định cho khu vực Trung Đông.

Đây là thông điệp được nhiều nhà lãnh đạo A rập đặc biệt nhấn mạnh trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 33 diễn ra chiều nay tại Manama, Bahrain.

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 33, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 32, Thái tử Saudi Arabia - Mohammed bin Salman khẳng định nước này ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 33 diễn ra chiều 16/5 tại Manama, Bahrain

Về cuộc xung đột Gaza, Thái tử Salman cho biết Riyahd đã tổ chức một hội nghị quốc tế đặc biệt để lên án chiến dịch tấn công tội ác của quân đội Israel chống người Palestine tại dải Gaza. Ông Salman kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hành động và ủng hộ nỗ lực ngừng bắn, chấm dứt chiến sự tại Gaza.

Trên cùng quan điểm ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của người Palestine và phản đối chiến dịch tấn công quân sự của Israel vào dải Gaza, Quốc vương Jordan Abdullah Đệ nhị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi, Tổng thư ký Liên đoàn A rập Ahmed Aboul Gheit, cùng nhiều nhà lãnh đạo A rập, kêu gọi lập tức chấm dứt xung đột, thúc đẩy đàm phán và triển khai giải pháp hai nhà nước.

Các nhà lãnh đạo A rập cho rằng đồng quốc tế cần có hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công tội ác của quân đội Israel chống người Palestine, chấm dứt chiến sự tại Gaza và chấm dứt hoàn toàn sự chiếm đóng của Israel với các vùng lãnh thổ của người Paletsine. 

Với tư cách Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 33, Quốc vương Bahrain - Hamad bin Isa Al Khalifa kêu gọi tổ chức Hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông, để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Gaza cùng hàng loạt hệ lụy khác. 

Hội nghị thượng đỉnh A rập lần thứ 33 có sự tham dự của nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ hầu hết các quốc gia thành viên của Liên đoàn A rập, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cùng đại diện một số quốc gia khách mời và tổ chức quốc tế.

Bên cạnh cuộc xung đột Gaza, Hội nghị cũng tập trung thảo luận hàng loạt vấn đề cấp bách, nổi cộm tại thế giới A rập và khu vực như cuộc xung đột Sudan, bất ổn tại Libya, tình hình Somalia, Yemen, Syria,… cũng như quan hệ giữa thế giới A rập với các cường quốc và tổ chức quốc tế. 

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến