Dòng sự kiện:
Thế giới chia buồn sau sự ra đi của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi
21/05/2024 08:24:14
Lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau xót trước tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ở Đông Azerbaijan ngày 19/5

Chính phủ Iran ra thông báo chính thức xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và những người đi cùng, đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng tại vùng đồi núi phía Tây Bắc nước này.

Chính phủ Iran bày tỏ lời chia buồn về cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và 7 người khác trong vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran ngày 19/5.

 Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố ngày 20/5, nội các của tổng thống ca ngợi ông Raisi là một tổng thống “làm việc chăm chỉ và không mệt mỏi”, người đã phục vụ người dân Iran để giúp thúc đẩy và phát triển đất nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ: “Vô cùng đau buồn và sốc trước cái chết bi thảm của Tổng thống Ebrahim Raisi. Đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ song phương Ấn Độ - Iran sẽ luôn được ghi nhớ. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình ông và người dân Iran. Ấn Độ sẽ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này”.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani gửi lời chia buồn tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei Ayatollah Ali Khamenei và chính phủ của ông trong một bài đăng trên mạng xã hội X. “Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và các quan chức Iran sau vụ thảm kịch đau đớn này”.  

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này sẽ tổ chức một ngày tang và treo cờ rủ như một biểu tượng thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết giữa 2 nước.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông “bị sốc trước tin tức khủng khiếp về sự mất mát của Tổng thống Iran”. “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Một cái ôm chân thành từ Cộng hòa Bolivar Venezuela”, ông Maduro viết trong bài đăng trên mạng xã hội.

Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho biết, UAE sẽ đoàn kết cùng Iran vượt qua thời điểm khó khăn này, đồng thời gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Ngoại trưởng Lebanon Najib Mikati cho biết Lebanon đã công bố 3 ngày để tang trước cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Các nhóm vũ trang thân cận bày tỏ thương tiếc

Các nhóm chiến binh Hamas, Houthi và Hezbollah được Iran hậu thuẫn gửi lời chia buồn tới Tehran về cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Iran và giới lãnh đạo Iran. Người dân Iran sẽ tiếp tục có những nhà lãnh đạo trung thành với người dân của họ”, Mohammed Ali al-Houthi - một lãnh đạo cấp cao của phong trào Houthi, nói.

Hezbollah có trụ sở tại Lebanon, một trong những lực lượng bán quân sự ở Trung Đông, được cho là đối tác phi nhà nước mạnh mẽ nhất của Iran.

Lãnh đạo chính trị của lực lượng Houthi, ông Mahdi al-Mashat, đã lời chia buồn tới Iran sau cái chết của Tổng thống Raisi.

Theo CNN, lực lượng Hamas đã gửi lời chia buồn, sự cảm thông sâu sắc và tình đoàn kết tới nhà lãnh đạo tối cao, chính phủ và người dân Iran.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ có thể trải qua sự mất mát to lớn này vì người dân Iran có khả năng đối phó với tình huống nghiêm trọng như thế này”, lực lượng Hamas cho hay.

 Tác giả: Mai Trang/Theo CNN

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến