Dòng sự kiện:
Thị trường bất động sản Tp.HCM: Phân khúc đất nền 'rã băng'
04/04/2024 06:41:25
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang ấm dần và một số phân khúc đang chiếm lĩnh thị trường trở lại.

Bất động sản nhà riêng tăng trưởng

Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội đang có “sóng” tăng trưởng, nguồn cầu của khách hàng liên tục tăng thì tại thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia cũng nhận định thị trường cũng đang rục rịch.

Trong đó, thị trường bất động sản nhà riêng lẻ và đất nền đang được đánh giá sẽ là một trong các phân khúc được nhà đầu tư kỳ vọng quay trở lại thị trường trong thời gian tới.

Theo Báo cáo quý I/2024 của Batdongsan.com.vn, nhà riêng đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. Có 39% môi giới tham gia khảo sát cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10% - 50% trong quý đầu năm nay.

Phân khúc bất động sản nhà riêng lẻ đang được nhà đầu tư quan tâm.

So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 – 4 tỷ đồng. Tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành.

Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận Bình Thạnh, thành phố Thủ Đức, Tân Bình của Thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến nhu cầu đối với nhà riêng tăng từ 10% - 14%.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng diễn biến tích cực của chung cư, nhà riêng đang thể hiện những dấu hiệu đảo chiều của thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo: “Thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản. Khoảng đầu năm 2025, thị trường sẽ đi vào giai đoạn củng cố. Hiện tại còn nhiều khoản nợ mắc kẹt trong trái phiếu, ở giai đoạn củng cố, nếu có các biện pháp tốt đẩy được dòng tiền vào thị trường thì hầu hết các loại hình bất động sản sẽ khởi sắc và tiến vào giai đoạn phát triển ổn định vào khoảng đầu năm 2026.”

Đất nền “rã băng"

Cũng theo các chuyên gia, hiện nay phân khúc “đất nền” cũng đang được các nhà đầu tư chú ý đến. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường đất đền đã bắt đầu “rã băng”.

 Mức độ quan tâm đến đất nền vào 2 quý cuối năm 2023, chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021 nhưng sang đến quý I/2024 đã tăng lên mức 48%. Ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm.

Đất nền hiện đang được "săn đón" đón "sóng" thị trường.

So với quý I/2023, hiện tại lực cầu đất nền tại Thành phố Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13% - 25%. Về mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Đất nền đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” quay trở lại, và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng”.

Nhiều dự án bất động sản hoàn thành hạ tầng cũng là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Ông Đinh Minh Tuấn đánh giá sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 3 động lực. Thứ nhất là tính chu kỳ của thị trường đất nền, vào Tháng 3 (sau Tết âm lịch)​, nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng lên.

Thứ hai là giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc đến việc tham gia thị trường. Nhiều tỉnh phía Nam như tình Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12% - 19% so với đầu năm 2023.

Thứ ba là làn sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ Luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

“Quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025, nhưng nhu cầu về đất nền thì khó mà đi xuống trong dài hạn vì tâm ý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này. Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng", ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ.

Tác giả: Phùng Sỹ Sơn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến