Dòng sự kiện:
Thông điệp Năm mới 2019 của Nhà lãnh đạo Triều Tiên
01/01/2019 13:42:56
Ngày 1/1/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã công bố Thông điệp năm mới 2019, trong đó nhấn mạnh cam kết theo đuổi hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố Thông điệp năm mới 2019. Ảnh: koreaherald

Mở đầu Thông điệp Năm mới 2019, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể nhân dân Triều Tiên và đồng bào Triều Tiên tại Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh tới tầm quan trọng của phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. Ông kêu gọi Triều Tiên nỗ lực để khắc phục tình trạng thiếu hụt điện hiện nay, yêu cầu quân đội tăng cường năng lực quốc phòng ngang tầm thế giới. Ông đồng thời kêu gọi cấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc/Mỹ, cho rằng không nên đưa bất kỳ thiết bị chiến lược quân sự nào tới Bán đảo Triều Tiên.

Về quan hệ liên Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ủng hộ việc sớm nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong và các tour du lịch tới núi Kim Cương. Ông tuyên bố Triều Tiên sẽ đi tiên phong trong xu thế xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, khẳng định quan hệ liên Triều đã bước vào "một giai đoạn hoàn toàn mới".

Trong Thông điệp Năm mới được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt kỳ vọng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, đồng thời kêu gọi Mỹ có những bước đi tương xứng trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân.

Trong quan hệ với Mỹ, ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng gặp lại Tổng thống Donald Trump bất kỳ lúc nào.

Bài phát biểu Thông điệp Năm mới 2019 được đưa ra trong bối cảnh quá trình đám phàn phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang “giậm chân tại chỗ”, với việc Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt còn Washington khăng khăng duy trì các lệnh cấm vận cho đến khi Triều Tiên có những bước đi phi hạt nhân hóa đáng kể hơn.

Trong một vài tuần trở lại đây, Triều Tiên dường như thể hiện mình đã mất dần sự kiên nhẫn đối với Mỹ, bắt đầu quay trở lại hình thức phàn nàn và chỉ trích. Ngày 13/12, hãng thông tấn chính thức của nhà nước Triều Tiên (KCNA) xuất bản một bài bình luận nêu rõ quan điểm của Bình Nhưỡng về sự bế tắc trong các cuộc đàm phán. KCNA cho biết Bình Nhưỡng kêu gọi Washington thức tỉnh và có những hành động đúng đắn về vấn đề phi hạt nhân hóa, thay vì theo đuổi các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Viện nghiên cứu thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên thậm chí còn cảnh báo nếu như Washington tiếp tục trừng phạt, điều đó sẽ “ngăn cản con đường tiến tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên mãi mãi”.

Tuy nhiên, tuần trước, báo Choson Sinbo – cơ quan truyền thông được cho là phản ánh quan điểm của Bình Nhưỡng – đưa tin cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn sẽ không đổi vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn muốn thực hiện mục tiêu đó. Điều này đã được ông Kim Jong-un tái khẳng định trong Thông điệp Năm mới được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố chính thức lúc 7h ngày 1/1 theo giờ Việt Nam.

“Ngay cả khi lợi ích của các nước lớn xung đột và tình hình quốc tế trở nên biến động, dòng chảy lịch sử mới bắt nguồn từ Panmunjom sẽ không đảo ngược. Đó là vì nhà lãnh đạo tối cao của chúng ta quyết định phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, bài viết trên báo đề cập.

Theo báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thong-diep-nam-moi-2019-cua-nha-lanh-dao-trieu-tien-263602.htm
Đang phổ biến