Dòng sự kiện:
Thống đốc NHNN: Thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định
29/12/2020 11:55:51
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị Chính phủ với địa phương ngày 29/12. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp Chính phủ với địa phương ngày 29/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian qua, hệ thống Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả, tích cực trên các mặt hoạt động, có nhiều đóng góp cho việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Nổi bật là thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015.

Cùng với đó, tỷ giá và thị trường ngoại hối cũng tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng cao, tình trạng đô-la hóa giảm dần, niềm tin vào đồng Việt Nam ngày càng được củng cố.

“Đây là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao xếp hạng tín nhiệm của quốc gia,” Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Từ con số bình quân tín dụng tăng 15%/năm, riêng năm 2020 ước tăng khoảng 11%, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là mức tăng phù hợp trong bối cảnh cầu tín dụng còn thấp do tác động của COVID-19.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các dịch vụ thanh toán, thực hiện các giải pháp an ninh, bảo mật hệ thống thông tin, bảo đảm thanh toán an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân.

Tính đến ngày 14/12, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại nợ cho khoảng 270.000 khách hàng, với dư nợ gần 355.000 tỷ đồng…

“Năm 2021, ngành Ngân hàng tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để phản ứng kịp thời đảm đảm cung ứng đầy đủ thanh khoản cho nền kinh tế, sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để bảo đảm đạt mục tiêu lạm phát bình quân khoảng 4% theo Quốc hội đề ra, thực hiện chủ trương không ai bị bỏ lại phía sau,” Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói./.

Tác giả: Xuân Quảng-Mạnh Hùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến