Dòng sự kiện:
Thu phí không dừng 3 sân bay lớn nhất nước trước Tết Nguyên đán?
26/12/2023 10:02:43
Cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ( ACV) và các nhà cung cấp dịch vụ để triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại các sân bay.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của Cục Đường bộ Việt Nam ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cho biết, hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) là ứng dụng công nghệ thay đổi cho hình thức thu phí một dừng trước kia đã đem lại lợi ích rất lớn về thời gian, công khai minh bạch, tạo văn minh trong xã hội.

Ngoài các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu ứng dụng thu phí ETC tại sân bay, bến cảng, nhà ga và một số dịch vụ liên quan đến ôtô.

"Thu phí ETC trong Quyết định 19 chỉ có phạm vi trên đường bộ. Nếu thu phí ETC ở sân bay, bến cảng thu phí cần bổ sung đối tượng này vào để quyết định triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông nhất là trong các ngày lễ, Tết. Hiện, chúng tôi đang chờ Chính phủ chấp thuận. Trường hợp Chính phủ giao Bộ GTVT thì bộ sẽ triển khai," thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay.

Chuẩn bị thu phí không dừng 3 sân bay trước Tết Nguyên đán?

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam - cho hay, tính đến ngày 18/12, đã có hơn 5 triệu phương tiện trên toàn quốc đã dán thẻ đầu cuối, đạt tỷ lệ khoảng 96% và đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên lề hội nghị, ông Tô Nam Toàn - Trưởng phòng Khoa học công nghệ môi trường và Hợp tác quốc tế, Cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, hiện Cục đang phối hợp ACV và các nhà cung cấp dịch vụ để triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại các cảng hàng không, sân bay.

"Lắp đặt thiết bị thu phí ETC sân bay do ACV triển khai, còn kết nối vào nhà cung cấp dịch vụ vẫn sẽ là 2 nhà cung cấp dịch vụ là Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) và Công ty TNHH thu phí tự động VETC", ông Toàn nói.

Hiện, Cục Đường bộ đã phối hợp với ACV và các đơn vị cung cấp dịch vụ ETC, đơn vị lắp đặt để hoàn thiện tất cả các giải pháp thu phí và kết nối, đã triển khai thử trên môi trường thực, chỉ chờ Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận, sẽ triển khai được ngay các xe ôtô đã dán thẻ thu phí ETC có thể thu phí ETC tại các cửa ngõ vào 3 sân bay lớn.

"Bộ GTVT đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ để triển khai trước ở các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Chính phủ sẽ họp trong tháng 12 này để xem xét triển khai thu phí ETC với xe ôtô ra, vào sân bay và hy vọng có thể triển khai trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn" - ông Toàn nói.

Tuy nhiên, ông Toàn cũng chỉ ra sự khác biệt, đặc thù giữa thu phí đường bộ với thu phí ETC sân bay như tính theo thời gian xe đỗ, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất mô hình khá phức tạp khi có những xe vào nhà xe gửi, có xe vào trả khách không đỗ sẽ không phải thu tiền.

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng nêu lý do việc chậm triển khai là còn chờ các thủ tục pháp lý vì theo Quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ thì tài khoản ETC chỉ thực hiện cho đường bộ nên khi mở rộng dịch vụ sang thu phí ETC sân bay thì cần có sự điều chỉnh về mặt pháp lý.

Tác giả: Ngọc Mai

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến