Dòng sự kiện:
Thứ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu?
06/05/2023 08:03:01
Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ KHĐT xây dựng giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cũng như gián tiếp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu.

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã giải đáp một số thông tin về thuế tối thiểu toàn cầu.

Theo ông, để chuẩn bị ứng phó với các tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ nghiên cứu do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái là tổ trưởng. Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ và đã chủ động thành lập nhóm giúp việc cho Tổ này.

Ngày 18/4 vừa qua, Bộ Tài chính tổ chức hội thảo bàn về các quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, kinh nghiệm áp dụng của các quốc gia và dự kiến tác động cũng như khuyến nghị các giải pháp cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chi cho hay, qua hội thảo có 2 vấn đề chính là: Việt Nam có chủ động giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu hay giữ lại những ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI như trước đây theo các chính sách pháp luật của Việt Nam?

Theo đại diện Bộ Tài chính, qua hội thảo, các tổ chức tư vấn độc lập cũng như chính các doanh nghiệp FDI chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đều khuyến nghị Việt Nam nên chủ động sớm ban hành quy định pháp luật để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu cho các doanh nghiệp. Tức là phải xây dựng, điều chỉnh hệ thống pháp luật để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu theo mức thuế tối thiểu toàn cầu, nghĩa là thay đổi các ưu đãi trước đây Việt Nam đã cam kết.

Bên cạnh đó, tiếp tục các giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam cũng như giành các ưu đãi cho họ mà phù hợp với các điều kiện về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu cũng như các chính sách khác mà Việt Nam là thành viên tham gia cam kết.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cũng như gián tiếp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi chúng ta giành quyền đánh thuế, thay đổi mức độ ưu đãi cho các doanh nghiệp này.

Về phía liên bộ đang phối hợp để cụ thể hóa các chính sách này và dự kiến có một số chính sách có thể hỗ trợ được như: Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trực tiếp trong khu vực, trong khu công nghiệp mà những doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn đó. Hoặc những chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hay chính sách khác phù hợp với cam kết của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và cũng thỏa mãn những doanh nghiệp FDI mà có sự thay đổi về thuế toàn cầu.

“Dự kiến Bộ Tài chính cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các bộ, ngành liên quan sớm báo cáo Chính phủ cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác để sớm chủ động vừa đảm bảo tài chính Việt Nam vừa đảm bảo môi trường tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư lớn, đem đến Việt Nam những công nghệ tiên tiến và công nghệ cao trong thời gian tới,” Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin thêm./.

Tác giả: Xuân Quảng - Việt Hùng 

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến