Dòng sự kiện:
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo ‘sự đổ vỡ hoàn toàn’ trong quan hệ với Mỹ
24/12/2023 06:39:18
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết mối quan hệ giữa hai nước có thể bị phá hủy nếu Washington tịch thu tài sản bị phong tỏa của Moskva.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Sputnik

Theo kênh truyền hình RT, Thứ trưởng Ryabkov cảnh báo quan hệ Nga-Mỹ có thể xuống mức thấp mới nếu Washington đưa ra những quyết định liều lĩnh hơn liên quan đến xung đột Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với Interfax ngày 22/12, quan chức Nga cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách sai lầm và nguy hiểm đối với Nga. Ông Ryabkov cho biết những hành động này đã khiến quan hệ song phương rơi vào “trạng thái đóng băng”.

“Tôi không thể loại trừ khả năng vào một thời điểm nào đó trong tương lai, mối quan hệ của Moskva và Washington sẽ đi xuống dưới mức gần như bằng 0 nếu như Mỹ không thay đổi quan điểm về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine”, vị quan chức ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Ryabkov cảnh báo thậm chí có thể xảy ra “sự đổ vỡ hoàn toàn” trong quan hệ, đồng thời cho rằng điều này đồng nghĩa với việc hiện diện ngoại giao tương ứng ở hai nước giảm đáng kể.

Nhà ngoại giao khẳng định mặc dù Mỹ cũng lo ngại về một sự đổ vỡ trong quan hệ song phương nhưng phía Washington “chưa sẵn sàng đối thoại để tìm điểm chung ngay cả trên lý thuyết”.

Theo ông Ryabkov, bất chấp việc hai cường quốc tiếp tục đối thoại trong một số lĩnh vực hẹp, sự cân bằng này có thể sụp đổ bất cứ lúc nào do những hành động liều lĩnh của Washington.

Ông chỉ ra việc tịch thu tài sản của Nga hoặc động thái leo thang quân sự có thể là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ trở nên tồi tệ hơn. 

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định Nga không tìm cách cắt đứt quan hệ, nhưng cảnh báo quan hệ ngoại giao không phải là một thứ nhất thiết phải được bảo vệ. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi kịch bản”, ông Ryabkov nêu rõ.

Nhà ngoại giao cấp cao thừa nhận Nga và Mỹ có khả năng khôi phục quan hệ song điều này sẽ khó khăn.

Phát ngôn của ông Ryabkov được đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin trong ngày 21/12 rằng Nhà Trắng đã tăng cường đàm phán để thu giữ 300 tỷ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở phương Tây và có thể sử dụng số tài sản này để giúp Ukraine.

Moskva đã nhiều lần cáo buộc việc phong tỏa các quỹ của mình là hành vi trộm cắp, cảnh báo sẽ trả đũa nếu phương Tây tiếp tục tịch thu tài sản.

Tác giả: Bảo Hà/Theo RT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến