Dòng sự kiện:
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh Hóa tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng
09/05/2019 07:09:14
Dự Lễ kỉ niệm 990 năm Thanh Hóa, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều lời khen ngợi, khích lệ nhân dân xứ Thanh...

“Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt”

Tối 8/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương đã dự lễ Kỉ niệm 990 năm Thanh Hóa được tổ chức tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỉ niệm 990 năm Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Thanh Hóa là tỉnh giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, nơi có nền văn hoá đồ đồng “Trống đồng Đông Sơn”, góp phần quan trọng cho sự phát triển rực rỡ của kho tàng văn hoá Việt. Thanh Hoá còn là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam là Tiền Lê, Hậu Lê, nhà Hồ, nhà Nguyễn.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, quê Thanh là vùng đất “phên dậu”, “một vùng đất căn bản”, “đất bản triều”, luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá. Người xứ Thanh xưa và nay đã viết nên nhiều trang sử hào hùng của dân tộc, được lưu danh bởi các Anh hùng dân tộc, như: Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi.

Chương trình nghệ thuật tái hiện lịch sử, văn hóa, con người Thanh Hóa

"Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh Hóa được xem là thủ đô văn hóa kháng chiến, được Bác Hồ khen ngợi "...Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa đã làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975", Thủ tướng nhận định.

Thanh Hóa cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng

Trong bài phát biểu, Thủ tướng dành nhiều lời khen ngợi nồng hậu cho vùng đất xứ Thanh: "Đó là một Thanh Hóa quật cường trong lịch sử chống ngoại xâm với hình ảnh nữ tướng Triệu Thị Trinh hiên ngang cưỡi voi xung trận; với những hào khí vang dội của nghĩa quân Lam Sơn; với những Ba Đình, Mã Cao, Hùng Lĩnh, Hàm Rồng - Sông Mã.

Chương trình có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và quy mô cũng đã đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả

Một Thanh Hoá duyên dáng, đằm thắm mà khoẻ khoắn và căng tràn sức sống với điệu hò, câu hát dân ca. Một Thanh Hoá tự tin, năng động, hoà nhịp cùng sự chuyển mình của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá với những nhà máy, khu công nghiệp, khu du lịch đang từng ngày thay da đổi thịt”.

Thủ tướng cũng cho rằng, cùng với những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thanh Hóa đã đạt được những bước đột phá quan trọng. Nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành.

Thời tiết không thuận lợi đã khiến hàng trăm khán giả và cả đại biểu, khách mời phải đội mưa

Tuy nhiên, để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ Chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng để có chiến lược thúc đẩy phát triển và tăng cường thu hút đầu tư, gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; nông nghiệp; y tế; đô thị hóa và cơ sở hạ tầng với trọng tâm là Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng lớn, có tác động đến phát triển kinh tê - xã hội đang triển khai đầu tư xây dựng trên đia bần như: đường ven biển, đường cao tốc, các dự án hạ tầng về du lịch, hàng không cảng biển; nghiên cứu, có cơ chế chính sách mới nhằm tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng quan trọng".

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Vào thời Lý Thái Tông, năm Thiên Thành thứ 2 (1029), vùng đất Ái Châu này đã chính thức được mang tên Thanh Hóa.

“Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) không chỉ nhằm khẳng định một dấu mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của quê hương Thanh Hóa anh hùng, mà còn là dịp để mỗi người dân chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang và những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong lịch sử hào hùng của dân tộc, để vững tin và quyết tâm chung sức, chung lòng xây dựng Thanh Hóa nhanh chóng trở thành một "tỉnh kiểu mẫu" như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, ông Chiến phát biểu.

 Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến