Dòng sự kiện:
Thủ tướng Israel khẳng định tiếp tục chiến dịch tại Rafah
10/05/2024 08:24:20
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các lực lượng nước này sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở Dải Gaza, cho dù Mỹ để ngỏ khả năng dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel.


Tòa nhà bị phá hủy sau vụ oanh kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp video trên mạng xã hội X, ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza cho dù sức ép như thế nào. 

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Rafah - nơi trên 1 triệu người dân Palestine đang tránh trú tạm thời kể từ khi xảy ra xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi tháng 10 năm ngoái. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xác nhận nước này đã dừng một đợt vận chuyển đạn dược cho Israel, thể hiện sự phản đối của Washington đối với chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah. 

Trong khi đó, ngày 9/5, phái đoàn của Hamas tham gia đàm phán về lệnh ngừng bắn đã rời thủ đô Cairo của Ai Cập. Thông tin này do ông Ezzat Al-Rashq - thành viên văn phòng chính trị của Hamas đưa ra. Trong thông báo, ông Al-Rashq khẳng định Hamas vẫn chấp thuận đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn mà các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar chuyển đến phong trào, đồng thời cho rằng các hành động quân sự của Israel ở Rafah nhằm "ngăn chặn mọi nỗ lực của các nhà trung gian hòa giải trong việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza". 

Vòng đàm phán mới ở Cairo đã được nối lại từ ngày 7/5 vừa qua, với sự tham gia của các phái đoàn từ Qatar, Mỹ và Hamas. Kênh truyền hình Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho biết, đàm phán đã đạt được một số tiến triển mặc dù các bên vẫn còn một số điểm gây tranh cãi. 
Việc nối lại đàm phán nói trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel hôm 7/5 đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah.

Tác giả: Nguyễn Hà

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến