Dòng sự kiện:
Thủ tướng kiểm tra dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tại Hà Nam
19/09/2022 08:52:50
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, sớm hoàn thiện để đưa 2 bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động.

Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng 3 bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 BV Lão khoa, cơ sở 2 BV Việt Đức và cơ sở 2 BV Bạch Mai.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra thực tế công tác xây dựng tại cơ sở 2 BV Việt Đức (Ảnh: Đức Văn).

Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo về tiến độ thực hiện xây lắp trang thiết bị của 2 BV, đồng thời đưa ra giải pháp để hoàn thiện 2 BV. Lãnh đạo BV Việt Đức, BV Bạch Mai phát biểu ý kiến, cho biết hiện tại cơ sở 1 rất quá tải và mong muốn cơ sở 2 sớm được hoàn thiện, đi vào hoạt động.

Theo Bộ Y tế, BV Bạch Mai cơ sở 2 và BV Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm, Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Song cũng từ đó, cả hai dự án tạm dừng xây dựng. Hiện nay cả 2 bệnh viện đều đang đóng cửa, mặc dù tiến độ giải ngân đạt hơn 55% và 57%.

Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác kiểm tra dự án BV Bạch Mai cơ sơ sở 2 (Ảnh: Đức Văn).

Nguyên nhân dẫn đến hai dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện các hợp đồng xây dựng; phát sinh các vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024; chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tiếp tục ưu tiên cân đối vốn cho các dự án; Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ các vướng mắc kể trên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, sớm hoàn thiện để đưa 2 BV đi vào hoạt động, đáp ứng mong mỏi của nhân dân cũng như 2 BV Bạch Mai và Việt Đức.

Theo Thủ tướng, việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm nhiều năm, đội vốn. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ những yếu kém, sai lầm từ khi lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, sớm hoàn thiện để đưa 2 BV đi vào hoạt động (Ảnh: Đức Văn).

Việc thực hiện dự án chậm, đội vốn khiến cả bệnh viện, người dân, địa phương đều sốt ruột, trông ngóng. Do đó, dù có khó khăn, vướng mắc, song dứt khoát phải tháo gỡ, để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành, đưa hai bệnh viện vào hoạt động, phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Y tế làm tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam, tiến hành ngay việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án; rà soát thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác để giải quyết dứt điểm...

Đối với Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 (tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành bàn bạc và tham khảo ý kiến các bên nếu đồng thuận, hợp tình, hợp lý, hiệu quả thì tổ chức thực hiện; trên tinh thần đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Trong trường hợp các bên đồng thuận di chuyển vị trí xây dựng tới vị trí khác thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Tác giả: Đức Văn

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến