Dòng sự kiện:
Thủ tướng Malaysia nhận được cam kết đầu tư kỷ lục từ Trung Quốc
02/04/2023 11:10:50
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Malaysia-Trung Quốc, Thủ tướng Anwar nhấn mạnh khoản cam kết đầu tư hơn 38 tỷ USD sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Malaysia trong tương lai.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Malaysia)

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết Malaysia đã đạt được cam kết đầu tư 170 tỷ RM (38,53 tỷ USD) từ Trung Quốc.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước cho đến nay từ cường quốc kinh tế châu Á, thông qua 19 biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/3-1/4 của Thủ tướng Anwar.

Theo Bernama, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Malaysia-Trung Quốc ngày 1/4, Thủ tướng Anwar bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà đầu tư đã hợp tác và cho Malaysia niềm tin, đồng thời khẳng định, điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào đất nước Malaysia.

Ông nhấn mạnh, đây là con số mang tính lịch sử, mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Malaysia trong tương lai. Diễn đàn Doanh nghiệp có sự tham dự của khoảng 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ cả hai nước.

Trong bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn, Anwar kêu gọi các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng mối quan hệ song phương bền chặt và nắm bắt những cơ hội to lớn mà chính phủ mang lại để đầu tư vào Malaysia.

Ông nhấn mạnh: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng dưới sự giám sát của tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng sự thuận lợi trong kinh doanh và thực hiện đầu tư ở Malaysia sẽ ở mức tối ưu. Vì vậy, hãy xây dựng nhiều quan hệ đối tác hơn với các công ty Malaysia, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược để thúc đẩy các mối liên kết sâu sắc hơn.”

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia trong 14 năm liên tiếp, với tổng kim ngạch thương mại là 110,6 tỷ USD (488 tỷ RM) vào năm 2022.

Về mặt đầu tư, Trung Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Malaysia vào năm 2022 với khoản đầu tư lên tới 12,5 tỷ USD (55,16 tỷ RM).

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, Malaysia xuất sang Trung Quốc tăng 9,4% lên 210,62 tỷ RM (47,84 tỷ USD) vào năm 2022, trong khi tổng nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 276,50 tỷ RM (62,78 tỷ USD) trong cùng năm, tương đương với mức tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Anwar, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính, cho biết Malaysia hiện đã trở thành điểm đến đầu tư ưa thích và được củng cố hơn nữa với sự hiện diện của các công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Risen Energy, Huawei, Longi Solar, Bytedance, Jinko Solar, EVE Energy, Alliance Steel, Alibaba Group, Geely Auto Group, Đại học Hạ Môn và nhiều tổ chức khác.

Ông cho biết Malaysia sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc để tăng cường hợp tác hiện có và mở rộng hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như phát triển xanh và kinh tế kỹ thuật số.

Đề cập đến những vấn đề nổi lên trong khu vực, ông cho biết Malaysia sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN khác để đảm bảo rằng Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Đồng thời Thủ tướng Anwar khẳng định việc nâng cấp kịp thời ACFTA sẽ không chỉ tăng cường thương mại và đầu tư trong khu vực mà còn mở rộng lợi ích kinh tế với việc bao gồm các lĩnh vực mới, cụ thể là kinh tế kỹ thuật số, kinh tế xanh, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, cũng như vi mô, nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Song song với đó, eo biển Malacca sẽ được giữ tự do và an toàn cho dòng chảy kinh tế, thương mại và ổn định quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Anwar cũng chứng kiến lễ trao đổi 19 Biên bản ghi nhớ giữa các công ty liên quan.

Trong số các Biên bản ghi nhớ đáng chú ý có các thỏa thuận giữa DRB-Hicom Bhd và Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd về một liên doanh được đề xuất về phát triển và thương mại hóa thung lũng ô tô công nghệ cao ở Tanjung Malim, bang Perak, dành cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới và một MoU giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc và Phòng Thương mại Trung Quốc về xuất nhập khẩu máy móc và sản phẩm điện tử.

Thủ tướng Anwar hiện đang ở thăm Trung Quốc ngày cuối cùng. Chuyến thăm làm sâu sắc hơn mối quan hệ chính trị và thương mại song phương chiến lược giữa Malaysia với Trung Quốc./.

Tác giả: Hằng Linh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến