Dòng sự kiện:
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11
02/12/2020 11:30:29
Thủ tướng chủ trì phiên họp CP thường kỳ tháng 11, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội; thống nhất những vấn đề cấp bách cần làm ngay trong tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển KT-XH.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 11 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước mà trong đó Chính phủ đóng vai trò quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Quốc hội kết thúc Kỳ họp thứ 10, khóa XIV đã thông qua nhiều luật, ban hành nghị quyết và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội, tài chính - ngân sách Nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời phê chuẩn 3 bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của các bộ ngành, hoạt động trả lời chất vấn tích cực của các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp thứ X của Quốc hội khóa XIV vừa qua. Theo đó, gần như 100% các thành viên Chính phủ đều tham gia trả lời chất vấn với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và thuyết phục. Điều đó cho thấy bản lĩnh, nắm vững các vấn đề, nội dung một cách chắc chắn của các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng cũng nhắc đến thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan; trong đó có vai trò quan trọng của công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao. Hội nghị đã có 84 văn kiện được thông qua – số văn kiện kỷ lục được thông qua tại một kỳ ASEAN.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Công Thương, trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định RCEP với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác, tạo nên một thị trường lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, GDP khoảng 26,5 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, trong công tác kết nối khu vực phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, sáng kiến kết nối được các thành viên ASEAN ủng hộ, đánh giá cao.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cũng nêu rõ: Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo, trực tiếp xử lý, giải quyết việc khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp. Chính phủ đã cấp gần 16 nghìn tấn gạo và 1.300 tỷ đồng để phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng với đó là nguồn lực từ lòng hảo tâm của đồng bào, nhân dân cả nước trước hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà các cơn bão liên tục đồ dồn vào miền Trung thời gian qua.

Về sự việc phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh gần đây, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu nhanh chóng khoanh vùng, cách ly. Cùng với đó là kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và tổ chức xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Qua sự việc này, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống COVID-19. Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống COVID-19 sẽ có các đoàn kiểm tra đột xuất việc thực thi công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến