Dòng sự kiện:
Thuduc House được giảm 45 tỷ đồng tiền cưỡng chế thuế
04/07/2022 11:34:52
Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định về việc điều chỉnh số tiền thuế thực hiện cưỡng chế với Thuduc House từ 124,9 tỷ đồng xuống 79,9 tỷ đồng.

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (TDH) đã có thông báo về việc nhận được quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế thi hành về quản lý thuế.

Cụ thể, cơ quan quản lý thuế TP.HCM đã điều chỉnh số tiền thực hiện cưỡng chế với Thuduc House từ 124,9 tỷ đồng xuống 79,9 tỷ, tương đương giảm hơn 45 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế TP.HCM cũng cho biết với với số tiền lãi chậm trả phát sinh theo các quyết định trước đó, do chưa thống nhất được cách tính giữa các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên Cục Thuế sẽ chỉ theo dõi số tiền lãi phát sinh trên hệ thống và không thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với số tiền lãi chưa thống nhất.

Cơ quan thuế cũng cho biết sẽ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về vụ án liên quan hoạt động kinh doanh linh kiện điện trong giai đoạn 2017-2019 của Thuduc House để làm căn cứ tính thuế.

Về phía Thuduc House, lãnh đạo công ty cho biết đang tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính để ưu tiên hoàn tất nộp đủ số tiền thuế bị cưỡng chế là 79,9 tỷ đồng trong tháng 7/2022. Điều này sẽ giúp công ty được Cục Thuế TP.HCM tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế hóa đơn và tài khoản, qua đó khôi phục được hoạt động kinh doanh.

Thuduc House được Cục Thuế TP.HCM giảm hơn 45 tỷ đồng tiền cưỡng chế thuế VAT. Ảnh: T.L.

Trước đó, nhà phát triển bất động sản phía Đông TP.HCM cũng có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) để giải trình biện pháp khắc phục tình trạng bị kiểm soát chứng khoán.

Trong đó, Thuduc House cho biết nguyên nhân cổ phiếu TDH bị đưa vào diện kiểm soát là do trong 2 năm qua (2020-2021) ngoài việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, kết quả kinh doanh của công ty còn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các vấn đề truy thu thuế VAT liên quan hoạt động xuất khẩu linh kiện điện các năm trước.

Điều này khiến công ty phải duy trì khoản trích lập dự phòng hơn 300 tỷ đồng trong năm 2020 và hạch toán chi phí thuế VAT liên quan hơn 630 tỷ đồng trong năm 2021. Kết quả là lợi nhuận sau thuế của Thuduc House ghi nhận mức âm trong cả 2 năm 2020-2021.

Về biện pháp khắc phục, Thuduc House cho biết sau giai đoạn biến động nhân sự, hiện công ty đã kiện toàn thành viên Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và đang thực hiện tái cấu trúc toàn diện.

Công ty cũng đã thực hiện nộp lại toàn bộ số tiền hoàn thuế VAT hơn 365,5 tỷ đồng phát sinh trong giai đoạn 2017-2019, đồng thời nộp lại 20,7 tỷ đồng tiền thuế VAT được khấu trừ trước đó và 17 tỷ thuế VAT phát sinh.

Riêng với số tiền lãi chậm nộp, Thuduc House cho biết công ty không chủ trương chậm nộp và đang làm việc với cơ quan Nhà nước có liên quan tính toán lại chính xác số tiền lãi chậm nộp để thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định.

Năm 2022, Thuduc House đặt kế hoạch ghi nhận 791 tỷ đồng doanh thu, tăng 62% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế cũng dự kiến đạt hơn 342 tỷ đồng, trong khi năm trước âm 890 tỷ. Dù đã trải qua 2 năm thua lỗ liên tiếp nhưng ban lãnh đạo công ty này vẫn tự tin hoàn thành kế hoạch kể trên, thậm chí số lãi dự kiến có thể cao hơn.

Theo báo cáo tài chính gần nhất, nhà phát triển bất động sản này chỉ ghi nhận gần 20 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý I/2022, giảm 94% so với cùng kỳ, tương đương mức giảm ròng 300 tỷ đồng. Kết quả này khiến công ty lỗ gộp từ hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, nhờ việc hoàn nhập hàng chục tỷ đồng giảm giá các khoản đầu tư và chi phí khấu hao, hao mòn, dự phòng, Thuduc House vẫn thu về khoản lãi ròng hơn 59 tỷ đồng trong quý, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau quý đầu năm, dù mới đạt 2,5% tiến độ doanh thu kế hoạch nhưng công ty bất động sản này đã hoàn thành hơn 17% mục tiêu lợi nhuận.

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến