Dòng sự kiện:
Thuế áp dụng kiểu máy móc, doanh nghiệp xuất khẩu bị phạt oan
17/03/2021 07:54:44
Lô hàng khi xuất khẩu được hoàn thuế VAT đầu vào, nhưng khi bị trả về ngoài trả lại số tiền thuế đã nhận còn bị phạt tiền chậm nộp. Việc đó khiến các DN lo lắng, không thể biết lô hàng có bị trả lại hay không?

Doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lo bị thuế phạt oan vì lô hàng bị trả lại. Ảnh minh hoạ.

Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công văn hướng dẫn Cục thuế TPHCM về hoàn thuế VAT và tiền phạt chậm nộp với lô hàng xuất khẩu bị trả lại của  Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC.

Tổng cục Thuế cho rằng, Công ty Samsung HCMC xuất khẩu hàng hóa đã kê khai và được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế VAT đầu vào theo quy định. Sau đó khách nước ngoài trả lại hàng đã xuất, DN phải thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế, nộp lại số tiền thuế VAT đã được hoàn và thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Việc áp dụng phạt tiền chậm nộp như trên đã ảnh là tăng chi phí, ảnh hưởng tới hoạt động của DN xuất khẩu của nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu thuỷ sản. Do đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị gỡ vướng việc phạt chậm nộp thuế với lô hàng xuất khẩu bị trả lại.

Theo VASEP, việc DN phải nộp lại số tiền thuế VAT đã nhận khi xuất khẩu lô hàng, nay lô hàng bị trả lại là đúng, nhưng việc bị phạt tiền chậm nộp tính từ lúc xuất khẩu lô hàng là bất công đối với DN.

“Khi lô hàng đã xuất đi, DN không thể biết trước lô hàng đó bị trả lại hay không, bị trả lại vào thời điểm nào. DN đã thiệt hại do bị trả hàng, còn phải chịu chi phí phạt chậm nộp thuế là không hợp lý. Thực tế có nhiều lô hàng xuất khẩu vài tháng sau, thậm chí cả năm sau mới bị trả lại, do vậy khoản tiền phạt nộp chậm thuế của DN phải rất lớn, tạo gánh nặng chi phí, đặc biệt trong bối cảnh DN gặp khó khăn do COVID-19”, ông Trương Đình Hoè, Tổng thứ ký VASEP phân tích.

Nhằm góp phần giúp DN giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ông Hoè đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại cách thực hiện trên của ngành thuế. Cần không hồi tố thời gian chậm nộp thuế VAT khi tái nhập hàng xuất khẩu bị trả lại đã được hoàn thuế.

Tác giả: Lê Hữu Việt

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến