Dòng sự kiện:
Thủy Sản Miền Trung Seadanang và 'mê cung' nợ xấu
09/04/2024 06:12:45
CTCP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD) đang đối mặt với vấn đề nợ xấu dai dẳng từ nhiều năm trước, với tổng giá trị các khoản phải thu quá hạn trên 3 năm lên đến gần 96 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2015.

Cụ thể, SPD có khoản nợ 31.8 tỷ đồng với CTCP Inox Hòa Bình, 22.8 tỷ đồng với CTCP Đầu tư 3GR, 19.1 tỷ đồng với CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân, và 10 tỷ đồng với CTCP Xuất nhập khẩu Thép Phú Lâm.

Đáng chú ý, nhiều khoản nợ trong số này đã xuất hiện từ hơn 10 năm trước và SPD đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi. Doanh nghiệp đã khởi kiện một số công ty con nợ nhưng vẫn chưa có kết quả. Một vài khoản nợ chỉ mới thu hồi được con số khiêm tốn từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng. 

Với khoản nợ xấu từ hai công ty FTM và 3GR, SPD dự đoán thu hồi được một nửa, nhưng đến nay chỉ thu hồi được một phần nhỏ: 3GR thanh toán được 1.1 tỷ đồng, FTM thanh toán 300 triệu đồng. Đặc biệt, khoản tài sản đảm bảo 2 triệu cổ phiếu FTM từng có giá 50 tỷ đồng (năm 2019), khi xử lý tài sản chỉ còn hơn 1 tỷ đồng.

Nguồn: Vietstock

 

Do ảnh hưởng của nợ xấu, SPD sẽ phải trích lập dự phòng toàn bộ khoản đầu tư 18 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư New City Seadanang, chiếm 23.44% vốn điều lệ, dẫn đến việc lỗ lũy kế đến cuối năm 2023 lên đến hơn 140 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng bị âm hơn 40 tỷ đồng.

Điểm chung của những doanh nghiệp như FTM, Đầu tư 3GR hay Đầu tư New City Seadanang là đều có ông Thường nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. Điều này cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa ông Thường với các khoản nợ xấu của SPD.

Trước đây, ông Thường từng là Thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT, đồng thời đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tái cơ cấu và xử lý công nợ của SPD. Ông cũng là cổ đông sáng lập và Chủ tịch HĐTV của Truman Holdings, từng là cổ đông lớn của SPD.

Nguồn: Vietstock

 
Bên cạnh đó, ông Thường còn là Chủ tịch của Bất động sản New City và Chủ tịch HĐQT của Đầu tư New City Seadanang. SPD đã góp 30 tỷ đồng vào công ty này, tuy nhiên khu đất liên quan đến khoản đầu tư này bị UBND TP. Đà Nẵng thu hồi. SPD đã nhiều lần yêu cầu công ty liên kết cung cấp tài liệu liên quan nhưng không nhận được phản hồi.
 
Hậu quả là SPD bị cảnh báo do BCTC bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp.
 
Năm 2024, SPD dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do môi trường kinh doanh biến động. Doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu 819 tỷ đồng tăng 7.4%, lợi nhuận trước thuế 8.8 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2023 và khẩu tăng 5.3%, khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên đây là những con số khá tham vọng trong bối cảnh hiện tại.

Tác giả: Thảo Nhi

Theo: Vietnamdaily
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến