Dòng sự kiện:
Thụy Sĩ chuẩn bị kế hoạch bảo đảm an ninh cho Hội nghị hòa bình Ukraine
23/05/2024 09:03:51
Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ngày 22/5 thông báo sẽ triển khai lực lượng lên tới 4.000 binh sỹ để bảo đảm an ninh cho Hội nghị hòa bình Ukraine, dự kiến diễn ra trong tháng tới tại Bürgenstock.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ngày 22/5 thông báo sẽ triển khai lực lượng lên tới 4.000 binh sỹ để bảo đảm an ninh cho Hội nghị hòa bình Ukraine, dự kiến diễn ra trong tháng tới tại Bürgenstock.

Thông báo cho biết các đơn vị sẽ được triển khai nhằm hỗ trợ lực lượng của bang Nidwalden. Dự kiến, số binh sỹ sẽ thực hiện các sứ mệnh ở khu vực trong và ngoài nơi diễn ra hội nghị, và việc phải triển khai số lượng lớn như trên là do địa hình hiểm trở ở bang Nidwalden.

Theo thông báo, không phận ở khu vực Bürgenstock cũng sẽ tạm thời bị hạn chế. Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ nhấn mạnh biện pháp này là cần thiết vì sự kiện sắp tới sẽ đón chào nhiều nhà lãnh đạo và được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd khẳng định nước này đã nhận được hơn 50 xác nhận từ khoảng 160 phái đoàn được Bern mời tham gia Hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng tới, trong đó có những quốc gia thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho hay “trong giai đoạn hiện nay,” Nga không nằm trong số các nước được mời tham dự. Theo bộ này, Thụy Sĩ đã để ngỏ khả năng mời Nga tham dự hội nghị nhưng Moskva không có ý định tham gia.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng nhấn mạnh quan điểm của Bern cho rằng Moskva cần tham gia tiến trình hòa bình ở Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/5 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tham dự hội nghị về Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác liên quan đến “công thức hòa bình” của Kiev, cho dù Moskva được mời tham dự những diễn đàn như vậy.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”./.

Tác giả: Anh Hiển

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến