Dòng sự kiện:
Tiền gửi không kỳ hạn của người dân trong tài khoản ngân hàng tăng mạnh trở lại
13/08/2020 15:52:05
Lượng tiền gửi thanh toán (hay tiền gửi không kỳ hạn) của cá nhân tăng mạnh trở lại trong quý II là chỉ báo cho thấy mức độ sẵn sàng chi tiêu đã phục hồi rõ rệt sau "làn sóng" dịch bệnh lần thứ nhất.

Diễn biến này cũng có lợi cho hệ thống ngân hàng bởi tiền gửi thanh toán có lãi suất rất thấp.

Tiền gửi không kỳ hạn của người dân trong tài khoản ngân hàng tăng mạnh trở lại

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến cuối quý II/2020, toàn hệ thống ngân hàng có gần 524.000 tỷ đồng tiền gửi thanh toán của cá nhân trong tài khoản ngân hàng.

Đây là tiền gửi không kỳ hạn đang hoạt động của cá nhân tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng (như dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán bằng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ngoài thẻ).

Tính toán cho thấy, trong quý II/2020, tổng tiền gửi thanh toán của cá nhân đã tăng tới gần 47.300 tỷ đồng.

Trước đó, trong quý I/2020, tổng tiền gửi thanh toán của cá nhân đã giảm gần 23.300 tỷ đồng. Mức suy giảm mạnh khá bất ngờ này được cho là có liên quan đến dịch Covid-19, khi cuối quý I là cao điểm dịch bệnh bùng phát lần đầu tại Việt Nam gây tâm lý hoang mang toàn xã hội. Trong bối cảnh đó, cá nhân có xu hướng hạn chế chi tiêu, gia tăng tích lũy.

Lượng tiền gửi thanh toán của cá nhân tăng mạnh trở lại trong quý II là chỉ báo cho thấy mức độ sẵn sàng chi tiêu đã phục hồi rõ rệt.

Diễn biến này cũng có lợi cho hệ thống ngân hàng bởi tiền gửi thanh toán có lãi suất rất thấp. Càng nhiều tiền gửi thanh toán, chi phí vốn của ngân hàng càng thấp.

Tiền gửi thanh toán của cá nhân tăng mạnh trở lại trong quý II/2020. Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Xu hướng chi tiêu tăng trở lại thể hiện khá rõ khi nhìn vào số liệu giao dịch thanh toán nội địa. Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, trong quý II/2020, số lượng giao dịch được thanh toán bằng thẻ ngân hàng là hơn 171 triệu món với giá trị giao dịch trên 399.000 tỷ đồng.

Trước đó, trong quý I/2020, số lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ ngân hàng là gần 86 triệu món với giá trị giao dịch gần 206.000 tỷ đồng, thấp hơn rõ rệt so với quý II.

Thậm chí, nếu so với mức giao dịch qua thẻ ngân hàng trong quý IV/2019 - thời điểm trước dịch - là gần 97 triệu món với giá trị giao dịch trên 222.000 tỷ đồng thì mức giao dịch trong quý II/2020 vẫn ấn tượng hơn rất nhiều.

Cũng theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, số lượng thẻ ngân hàng tăng lên trong quý II/2020 là hơn 2,9 triệu thẻ, lũy kế đạt 90,69 triệu thẻ, sau khi giảm trong 2 quý trước đó.

Tác giả: Minh Tâm

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến