Dòng sự kiện:
Tòa buộc Tổng thống Trump trả 2 triệu USD vì dùng sai tiền từ thiện
08/11/2019 15:12:40
Tòa án New York buộc Tổng thống Trump phải nộp 2 triệu USD để dàn xếp đơn kiện về sử dụng sai mục đích tiền từ các quỹ cho hoạt động tranh cử và kinh doanh cá nhân.

Mức tiền bồi thường được tòa án New York công bố ngày 7/11 liên quan đến đơn kiện của Tổng chưởng lý New York Leititia James đối với Tổng thống Donald Trump, con gái Ivanka Trump, cùng hai người con trai của ông là Donald Trump Jr. và Eric Trump, theo CBS.

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 6/2018. Văn phòng Tổng chưởng lý khẳng định người điều hành các quỹ đã vi phạm luật hoạt động từ thiện New York.

Quỹ từ thiện Donald J. Trump đã tuyên bố dừng hoạt động từ năm 2018, giữa lúc đối diện nhiều cáo buộc rằng tiền từ thiện được ông Trump sử dụng cho mục đích riêng. Theo đơn kiện, tiền quỹ được ông Trump sử dụng để phục vụ cho lợi ích cá nhân, kinh doanh và chính trị của mình, trong đó có chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Quỹ Donald J. Trump bị cáo buộc dùng tiền sai mục đích, phục vụ cho các lợi ích riêng của ông Trump trong đó có chiến dịch tranh cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Văn phòng công tố viên trưởng New York cũng cáo buộc ông Trump và chiến dịch tranh cử dùng 500.000 USD tiền quỹ từ thiện cho một sự kiện vận động cử tri. Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Saliann Scarpulla kết luận ông Trump "đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác đối với quỹ và có hành vi làm hao mòn tiền quỹ".

Tổng tài sản 1,78 triệu USD của Quỹ Trump và số tiền bồi thường 2 triệu USD sẽ được chia cho nhiều nhóm hoạt động phi lợi nhuận. Người phát ngôn Quỹ Trump khẳng định tổ chức này "hài lòng" khi có thể tiếp tục đóng góp.

Phán quyết của tòa án tại New York được xem là một thất bại pháp lý khác của Tổng thống Trump. Trước đó, tòa phúc thẩm liên bang ngày 4/11 bác đơn kháng cáo của Tổng thống Trump đòi ngăn chuyển hồ sơ báo cáo thuế cho các điều tra viên hình sự bang. Những luật sư của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Zing.vn
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến