Dòng sự kiện:
Tội phạm sử dụng công nghệ cao: 'Vải thưa không che được mắt thánh!'
13/11/2018 06:00:35
ĐBQH Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương) cho rằng những người có nghiệp vụ, công nghệ cao tưởng rằng có thể giấu được các hành vi phạm tội, nhưng theo ông "vải thưa không che được mắt thánh".

Ngày 12/11, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet. Theo đó, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa 92 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử sơ thẩm. Đây được coi là vụ án đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay về số lượng bị cáo được đưa ra xét xử.

Vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet được đưa ra xét xử từ sáng nay.

Có thể nói, trước vụ án đang nhận được sự quan tâm của dư luận này, còn có nhiều vụ án khác mà những người có chức, có quyền cũng lợi dụng chức vụ để thực hiện những hành vi trái quy định của pháp luật. Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn tiền lệ xấu này?

Bên hành lang Quốc hội, PV đã lắng nghe những chia sẻ của ĐBQH Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương), Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp vi phạm pháp luật, sử dụng công nghệ cao để phạm tội. Đồng thời, nghe kỳ vọng của ĐBQH trong phiên xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, nói về việc những người có chức, có quyền lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật, ĐBQH Vũ Trọng Kim cho hay: “Từng vụ án như vụ án Vũ Nhôm, Út trọc… sẽ có những tình tiết cụ thể. Những người có chức vụ và các doanh nghiệp thường có mối quan hệ, có thể dẫn tới móc ngoặc, sai phạm, làm mất mát tài sản của Nhà nước. Do vậy, phải có cơ chế, quy định ràng buộc để cán bộ công chức không quá gần gũi với doanh nhân, doanh nghiệp. Bởi vì, lợi dụng chính sách tức là tham ô cơ chế, chính sách. Do vậy, người có chức, có quyền cũng phải cảnh giác, có lợi cho cá nhân, doanh nghiệp nhưng có hại cho tập thể và quốc gia.

Từ khi có Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng những vấn đề về phòng chống tham nhũng được đưa ra rất khoa học, kiên quyết, minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, trong việc xét xử phải cẩn trọng để nhân dân đánh giá đó là cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tư pháp tôn trọng quyền độc lập xét xử”.

Đánh giá thêm về việc đưa vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet, trong đó nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cũng được đem ra xét xử tại TAND Phú Thọ sáng ngày 12/11, ĐBQH Vũ Trọng Kim bày tỏ: “Trên cơ sở đòi hỏi của tình hình thực tế, đặc biệt là yêu cầu về phòng, chống tham nhũng cho thấy, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật rất kiên quyết, kịp thời trong công tác chống tham nhũng. Vụ án đang được xét xử minh chứng cho điều này. Đồng thời, đây cũng là yêu cầu của xã hội trong việc xét xử đúng người, đúng tội.

Do vậy, tôi mong rằng việc xét xử này thực hiện tốt sẽ động viên tinh thần của nhân dân, đồng bào trong công tác đấu tranh chống tham nhũng. Nhưng, nếu làm nửa vời, không tốt thì sẽ mất đi động lực và tinh thần đoàn kết để đấu tranh chống tham nhũng".

ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi với PV.

Cũng trao đổi thêm về việc sử dụng công nghệ cao để phạm tội, ĐBQH Vũ Trọng Kim bày tỏ: “Từ vụ án đang xét xử, những người có chức quyền phải biết sợ, sợ tham ô, tham nhũng, hối lộ. Phải hiểu rằng, "Vải thưa không che được mắt thánh", bản thân tưởng rằng có nghiệp vụ, có công nghệ thì có thể giấu được hành vi phạm tội. Nhưng, không việc gì có thể giấu được mà theo năm tháng sẽ bị phát hiện... Cho dù, người đó có sử dụng công nghệ cao hay bất cứ hình thức công nghệ nào, không trước thì sau cũng sẽ bị phát hiện nếu làm phi pháp".

Theo ĐBQH Vũ Trọng Kim, để hạn chế tiền lệ xấu nêu trên, điều đầu tiên người có chức vụ quyền hạn cần phải chú ý tới hành vi của mình: “Bất cứ nhiệm vụ, quyền hạn nào cũng đều bị sự giám sát của cơ quan bảo vệ pháp luật, của cấp trên và chịu sự giám sát của nhân dân.

Do vậy, để hạn chế tiền lệ xấu theo tôi, đã là người đảm nhiệm công vụ, có chức quyền, chức càng cao, quyền càng lớn, càng phải chú ý tới những hành vi của mình. Hành vi nhỏ nhưng tác hại lớn... Đã là lãnh đạo phải biết, phải quyết theo đúng quyền hạn chức năng của mình và không ảnh hưởng tới quyền hạn, lợi ích quốc gia, dân tộc.

Việc chống tham nhũng muốn hiệu quả thì mỗi cá nhân có chức quyền phải chống ngay trong bản thân mình. Đó là phải thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức liên tục không lơi lỏng. Phải thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ”.

NĐT

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến