Dòng sự kiện:
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho EU
10/02/2024 14:02:36
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Đức không khôi phục hoạt động của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dù Moskva sẵn sàng cung cấp khí đốt qua hệ thống này.

Thiết bị tại giếng khí đốt Utrenneye, nguồn cung khí đốt hóa lỏng cho dự án Novatek của Nga trên bán đảo Gydan thuộc vùng biển Kara ở Bắc cực, ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Đức không khôi phục hoạt động của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dù Moskva sẵn sàng cung cấp khí đốt qua hệ thống này.

Trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Tucker Carlson, Tổng thống Putin nói rằng vấn đề không chỉ là Dòng chảy phương Bắc 1 đã bị hư hỏng do các vụ nổ. Dòng chảy phương Bắc 2 cũng đã bị phá hoại nhưng có 1 ống dẫn trong hệ thống này vẫn còn nguyên vẹn và có thể vận hành được. Nga có thể cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU) qua đường ống dẫn này nhưng Đức không mở đường ống.

Ngoài ra, có một tuyến đường ống dẫn khác qua Ba Lan, có tên gọi là Yamal-châu Âu, cũng có thể dẫn được một lượng lớn khí đốt nhưng Ba Lan cũng đã đóng cửa đường ống này.

Hệ thống các đường ống Dòng chảy phương Bắc được xây dựng để vận chuyển khí đốt từ Nga qua Đức đến các nước EU.

Hệ thống này bị phá hoại nghiêm trọng vào tháng 9/2022 sau các vụ nổ trên Biển Baltic./.

Tác giả: Lê Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến