Dòng sự kiện:
Top 6 ngân hàng lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng sắp đổi ngôi thứ hạng
30/10/2021 16:03:09
Bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý 3/2021 đang dần rõ nét. Trong đó, có 6 ngân hàng công bố đạt mức lãi trước thuế trên 10.000 tỷ đồng là Vietcombank, Techcombank, VietinBank, VPBank, MB và BIDV.

Ngân hàng đua tranh thứ hạng lợi nhuận

Hiện nay, top 6 ngân hàng TMCP lớn nhất hệ thống đều đã công bố kết quả báo cáo tài chính quý 3/2021. Xét về con số tuyệt đối, 9 tháng đầu năm nay, Vietcombank vô địch về lợi nhuận trước thuế với 19.311 tỷ đồng. Xếp thứ hai là Techcombank với 17.098 tỷ đồng. VietinBank lọt vào top 3 ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất với 13.911 tỷ đồng.

Vị trí tiếp theo trong top 4 chứng kiến sự bám đuổi sát nút của MB và VPBank với lợi nhuận lần lượt 11.885 tỷ đồng (MB) và 11.736 tỷ đồng (VPBank). Ngân hàng cuối cùng trong top 6 lợi nhuận là BIDV với lợi nhuận 10.733 tỷ đồng.

Xét về tốc độ tăng trưởng, trong top 6 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống, Techcombank đứng đầu với mức tăng trưởng 60% so với cùng kỳ, BIDV xếp thứ hai với tốc độ tăng trưởng 53% (chủ yếu do kết quả kinh doanh tích cực nửa đầu năm, cộng với nền kết quả kinh doanh thấp năm 2020), thứ ba là MB với tốc độ tăng trưởng 46%, tiếp theo là Vietinbank với 34%. Hai ngân hàng có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong Top 6 ông lớn về lợi nhuận là VPBank và Vietcombank với tốc độ tăng lơi nhuận lần lượt 25% và 21%.

Điểm chung của tất cả ngân hàng lãi lớn 9 tháng đầu năm nay là tín dụng vẫn tiếp tục tăng khả quan. Tuy nhiên, tại khối ngân hàng TMCP nhà nước, thu nhập từ lãi tăng rất chậm, lợi nhuận từ hoạt động cho vay chủ yếu là do giảm chi phí vốn. Trong khi đó, tại khối ngân hàng TMCP tư nhân, lợi nhuận từ mảng cho vay vừa đến từ giảm chi phí vốn, vừa đến từ tăng thu nhập lãi.

So với 6 tháng đầu năm nay, thứ hạng của top 6 ngân hàng đã có sự thay đổi. Ngoài trừ Top 3, các ngân hàng đứng sau đã có sự thay đổi thứ hạng. MB từ vị trí thứ sáu đã vươn lên vị trí thứ tư. Trong khi đó, BIDV từ vị trí thứ năm đã tuột xuống cuối bảng. Riêng VPBank tạm lùi từ vị trí thứ tư xuông vị trí thứ năm, thấp hơn lợi nhuận MB không đáng kể.

Mặc dù vậy, hết quý 4/2021, khả năng bức tranh lợi nhuận ngân hàng sẽ có sự đổi ngôi ngoạn mục. VPBank với việc hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 49% vốn tại FE Credit sẽ nhận về nguồn vốn khủng khoảng 30.000 tỷ đồng. Nếu được hạch toán hết vào lợi nhuận quý 4, lợi nhuận quý 4/2021 và lợi nhuận năm 2021 của VPBank sẽ tăng vọt, trở thành quán quân toàn hệ thống.

Trong khi đó, Vietcombank và Techcombank đang có sự bám đuổi quyết liệt về lợi nhuận. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Techcombank hoàn toàn có thể đuổi kịp Vietcombank về lợi nhuận. Trong khi đó, Vietcombank, với trách nhiệm nặng nề của một ngân hàng thương mại quốc doanh, giảm sâu lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, đà tăng trưởng có thể chậm lại.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia phân tích kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng của cả ba ông lớn quốc doanh là Vietcombank, VietinBank và BIDV sẽ cải thiện trong quý 4 tới, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại.

Tác giả: Hà Tâm

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến