Dòng sự kiện:
TP HCM có thể xin Thủ tướng cho nhập xe cứu thương cũ chống dịch
27/08/2021 13:45:17
Trước văn bản về việc nhập xe cứu thương cũ từ nước ngoài (mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập) từ Văn phòng UBND TP HCM, Cục Hải quan địa phương này đề xuất xin Thủ tướng cho cơ chế riêng.

Cục Hải quan TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về việc nhập khẩu xe cứu thương qua sử dụng phục vụ chống dịch. Đáng nói, xe cứu thương này là xe cũ từ Hàn Quốc, được xếp vào danh mục hàng cấm nhập (trừ trường hợp có cơ chế riêng, đặc thù và cho phép từ Thủ tướng).

Cụ thể, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Nguyễn Hữu Nghiệp vừa ký văn bản đề nghị UBND TP HCM xin ý kiến Thủ tướng về việc nhập khẩu xe cứu thương đã qua sử dụng nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Nhu cầu xe cứu thương của TP HCM hiện nay rất lớn do dịch căng thẳng (Ảnh minh họa).

Theo đại diện Cục Hải quan TP HCM, đề xuất nhập khẩu xe cứu thương cũ hiện chỉ áp dụng trong trường hợp đặc thù tại TP HCM hoặc một số địa phương có dịch bệnh hoành hành.

Trước đó, Văn phòng UBND TP HCM nhận được đề xuất nhập khẩu xe cứu thương đã qua sử dụng từ Hàn Quốc về TP HCM để phục vụ phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo cơ quan Hải quan xe cứu thương đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Trong Nghị định số 80/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng hàng viện trợ không hoàn lại của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài cho Việt Nam, cũng không cho phép tiếp nhận hàng hóa viện trợ thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Cục Hải quan TP HCM cho biết, với quy định của pháp luật như trên, việc tiếp nhận hàng hóa viện trợ là xe cứu thương đã qua sử dụng không thể thực hiện được.

Công văn được Cục Hải quan TP HCM gửi UBND Thành phố về đề xuất nhập khẩu xe cứu thương qua sử dụng để chống dịch.

Do đó, Cục Hải quan TP HCM đã có công văn báo cáo với UBND TP HCM về xây dựng dự thảo công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cơ chế thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, đề xuất cho nhập khẩu xe cứu thương đã qua sử dụng.

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, đại diện Cục Hải quan TP HCM biết trước đó, Cục Hải quan TP HCM nhận được công văn của UBND TP HCM về việc nhập 20-30 xe cứu thương đã qua sử dụng từ Hàn Quốc để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo các nguồn tin, số xe cứu thương cũ từ Hàn Quốc do một hiệp hội quốc tế đề xuất hỗ trợ Việt Nam để làm phương tiện để vận chuyển người bệnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra cực kỳ phức tạp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Để vận chuyển được lô xe này về Việt Nam, chi phí có thể lên đến 6.000 USD/chiếc (gần 140 triệu đồng/chiếc).

Tác giả: Nguyễn Tuyền

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến