Dòng sự kiện:
TP HCM: Đến 15/8, gói hỗ trợ 900 tỷ sẽ đến toàn bộ người dân trong danh sách
10/08/2021 17:05:47
"Trong đợt hỗ trợ này, những lao động tự do, không ký kết hợp đồng tiếp tục nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng lần 2", ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM thông tin.

Tại buổi họp báo sáng 10/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết thành phố đã triển khai gói hỗ trợ lần 2 trong thời điểm áp dụng Chỉ thị 16 với tổng kinh phí khoảng 900 tỷ đồng.

Thành phố sẽ phấn đấu đến ngày 15/8, gói hỗ trợ sẽ được trao đến toàn bộ người dân trong danh sách.

"Trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 9/6 tới nay, bà con trên địa bàn đã gặp nhiều khó khăn do cả thành phố cùng chiến đấu với dịch bệnh. Trong đợt hỗ trợ này, những lao động tự do, không ký kết hợp đồng tiếp tục nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng lần 2", ông Lê Minh Tấn thông tin.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai hỗ trợ lao động gặp khó khăn sinh sống trong nhà trọ, khu lưu trú, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa. Theo thống kê, khoảng 174.000 hộ dân thuộc nhóm đối tượng trên sẽ được nhận hỗ trợ.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP HCM (Ảnh: Quang Huy).

Sau khi nhận được phản ánh nhiều người dân sinh sống trong nhà trọ, khu lưu trú, xóm nghèo... cùng một số lao động tự do chưa được hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn giải thích, không phải lao động ở trong nhà trọ, xóm nghèo, khu phong tỏa hay lao động tự do nào cũng được hỗ trợ. Những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nghèo thật sự thuộc hoàn cảnh trên mới được thành phố thống kê, lên danh sách.

Đối với nhóm lao động tự do, không ký kết hợp đồng lao động, ông Lê Minh Tấn thông tin, chỉ những người có đăng ký tạm trú, thường trú mới được xã, phường xem xét. Bên cạnh đó, chỉ những lao động thật sự khó khăn mới nhận được hỗ trợ.

"Không phải lao động tự do nào cũng được hỗ trợ. Những người thuộc danh sách được hỗ trợ là thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng, thu nhập giảm sâu hoặc mất thu nhập", Giám đốc Sở LĐTB&XH phân tích.

Theo thống kê của thành phố, hơn 365.000 trường hợp lao động tự do, không ký kết hợp đồng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn sẽ được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Trong đó, 33.000 người hành nghề xe ôm truyền thống và 1.000 người lái xích lô sẽ được nhận số tiền hỗ trợ này.

"Chính quyền thành phố đã cam kết không để ai chịu đói, không để ai chịu cơ cực vì dịch Covid-19. Vừa qua, một số nơi chưa làm tốt việc hỗ trợ người dân, thành phố sẽ chấn chỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm để lo cho đời sống bà con", ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Tổng đợt hỗ trợ lần 2 là hơn 900 tỷ đồng

Trước đó, UBND TP HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt 2 cho người lao động tự do, người nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng kinh phí đợt hỗ trợ này là hơn 900 tỷ đồng.

Cụ thể, gói hỗ trợ đợt 2 sẽ được trao cho 3 nhóm đối tượng, gồm: Người lao động không ký kết hợp đồng lao động; hộ nghèo, cận nghèo; lao động nghèo sinh sống tại nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, khu vực bị phong tỏa do dịch Covid-19.

Trong đó, người lao động không có ký kết hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. Dự kiến thành phố sẽ hỗ trợ khoảng 344.000 người thuộc nhóm trên với tổng kinh phí 501 tỷ đồng.

Hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ. Dự kiến, thành phố sẽ chi khoảng 150 tỷ đồng để hỗ trợ 90.500 hộ thuộc trường hợp trên.

Đối tượng được hỗ trợ cuối cùng trong đợt này là lao động nghèo gặp khó khăn ở khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, trong khu bị cách ly được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Tác giả: Quang Huy

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến