TP.HCM đề xuất không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
07/10/2014 10:40:09
ANTT.VN - UBND TP.Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản chính thức báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề xuất không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Tin liên quan

Theo văn bản UBND TP. Hồ Chí Minh, sân bay Tân Sơn Nhất có tổng diện tích 1.500ha với 590,48ha diện tích khai thác dân dụng và nằm trong khu vực đô thị có mật độ dân cư cao xung quanh sân bay, là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động quân sự. 

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải nhưng nếu mở rộng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy (ảnh:internet)

Với công suất vận chuyển hành khách mỗi năm khoảng 20 triệu người, lượng khách đông nên hệ thống giao thông hiện hữu kết nối với sân bay quá tải thường xuyên.

Nếu nâng tổng công suất lên 50 triệu hành khách/năm thì cần mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng thêm 641ha.

Cụ thể, nếu mở rộng sân bay này cần phải di dời 140.000 hộ dân nhưng hiện tại TP lại chưa có định hướng di dời tái định cư, tổng số vốn đầu tư sân bay mới dự kiến 9,152 tỉ USD, trong đó tiền đền bù giải tỏa được tính toán theo giá đất mà UBND TP công bố.

Nếu tính tiền bồi thường theo giá đất thị trường sẽ mất phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng nhiều hơn khiên tổng mức đầu tư tăng cao.

Không những vậy, việc mở rộng sân bay thì sân bay hiện hữu sẽ quá tải và ùn tắc giao thông trên diện rộng, bên cạnh đó việc mở rộng này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do ô nhiễm tiếng ồn và khí thải sẽ vượt xa tiêu chuẩn và sẽ hạn chế rất lớn đến việc thực hiện quy hoạch phát triển đô thị do bị khống chế về tĩnh không, phễu bay.

Do đó, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng duyệt tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6-1-2010.

Trong khi đó, năm 2023, sân bay Long Thành mới có thể đưa vào khai thác giai đoạn 1A (đáp ứng khoảng 17 triệu hành khách/năm).

Trong sáu năm (2017-2023), sân bay Tân Sơn Nhất không thể đáp ứng nhu cầu điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực TP.

Trong văn bản, UBND TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, điều chỉnh tiến độ để đưa sân bay Long Thành vào khai thác sớm hơn.

Thiên Di (th)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến