Dòng sự kiện:
TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng phát sinh lãi quá hạn thanh toán 854 tỷ đồng
16/06/2024 15:00:38
Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM phát sinh số tiền lãi quá hạn thanh toán 854 tỷ đồng, nhà đầu tư kiến nghị đưa số tiền này vào tổng mức đầu tư của Dự án.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam vừa có văn bản số 390/024/CV/TNG gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về phương án tính lãi quá hạn tại Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu -giai đoạn 1 (Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng).

Cống kiểm soát triều Bến Nghé được nhà đầu tư thi công trở lại từ ngày 1/6 để hoàn thành bàn giao cho TP.HCM - Ảnh: TN

Nhà đầu tư cho biết, hiện nay đã tái khởi động thi công cống ngăn triều Bến Nghé để hoàn thành bàn giao cho UBND Thành phố. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để hoàn thành toàn bộ Dự án thì phải điều chỉnh tổng mức đầu tư theo cam kết của UBND Thành phố tại biên bản thỏa thuận số 269/BBTT-UBND ngày 31/1/2023.

Phía doanh nghiệp cho rằng, việc tạm dừng và kéo dài Dự án do các vướng mắc mà nhà đầu tư không thể giải quyết được và không thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp dẫn đến lãi vay phát sinh liên tục.

Theo thông báo gửi đến nhà đầu tư ngày 14/5/2024, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)- chi nhánh Nam Sài Gòn thống kê số tiền lãi quá hạn mà BIDV áp dụng tại Dự án là 854 tỷ đồng.

Trong thời gian chờ xác định cơ chế cho Dự án, nhà đầu tư đề nghị UBND Thành phố xem xét khoản lãi quá hạn này như lãi thương mại và là một phần giá trị của Dự án. Qua đó, phải được ghi nhận vào Dự án bằng cách điều chỉnh giá trị tổng mức đầu tư.

Nhà đầu tư cho rằng, việc điều chỉnh tổng mức đấu tư kéo dài càng lâu sẽ gây lãng phí đối với ngân sách Thành phố và nhà đầu tư cũng không thể biết mức độ chi phí của Dự án.

Theo báo cáo của nhà đầu tư hồi tháng 5/2024, do kéo dài thời gian thực hiện nên Dự án phát sinh chi phí lãi vay và các chi phí khác dẫn đến tổng mức đầu tư của Dự án có thể tăng từ 9.976 tỷ đồng lên thành 14.398 tỷ đồng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn I (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng), được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018.

Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay dự án vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành cuối cùng. Mục tiêu của Dự án sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cường cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân TP.HCM.

Tác giả: Lê Quân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến