Dòng sự kiện:
TP.HCM: Khởi tố vụ án bán căn hộ xây trái phép ở chung cư Nguyễn Quyền
01/06/2024 14:06:51
Công an quận Bình Tân khởi tố vụ án và VKSND cùng cấp chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ bán căn hộ xây trái phép tại chung cư Nguyễn Quyền.

Công an quận Bình Tân, TP.HCM vừa có văn bản thông báo cho các cư dân mua căn hộ tại chung cư Nguyễn Quyền gửi đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Nguyễn Quyền (chủ đầu tư).

Trước đó, sau khi xem xét nội dung đơn tố cáo của người dân, Công an quận Bình Tân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chung cư Nguyễn Quyền.

Sau đó, VKSND cùng cấp cũng có quyết định chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC03) thụ lý điều tra theo thẩm quyền, vì số tiền bị chiếm đoạt lớn.

Chung cư Nguyễn Quyền.

Tiếp đến, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC01) cũng có văn bản thông báo cho các hộ dân về việc tiếp nhận và chuyển đơn tố cáo của cư dân đến PC03 thụ lý theo thẩm quyền.

Theo nội dung đơn tố cáo, 10 cư dân đã mua 12 căn hộ thuộc tầng lửng trệt thương mại, tầng lửng thương mại của chung cư Nguyễn Quyền.

Những người dân này đã trả đến 95% giá trị căn hộ và được bà Trần Thị Ngọc Danh - Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Quyền, ký hợp đồng mua bán, còn 5% sẽ thanh toán khi nhận được sổ hồng.

Tuy nhiên, sau đó cư dân phát hiện các căn hộ mua của Công ty Nguyễn Quyền là do bà Danh xây trái phép, nên các căn hộ sẽ không được cấp sổ hồng, mà phải buộc tháo dỡ. Do đó, cư dân nộp đơn tố cáo bà Danh và Công ty Nguyễn Quyền.

Trước đó, hôm 29/6/2023, đại diện Công an TP.HCM cho biết, chung cư Nguyễn Quyền chưa được chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục, hệ thống PCCC để nghiệm thu theo quy định tại điều 15 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ nhưng chủ đầu tư đã tự ý đưa công trình vào hoạt động từ năm 2013 tới nay.

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền còn thi công một số hạng mục kiến trúc xây dựng, PCCC sai thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt nhưng không trình hồ sơ điều chỉnh thiết kế để được thẩm duyệt lại theo quy định tại điều 13 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ.

Hệ thống điện bên trong chung cư chưa được đi vào vào ống nhựa bảo vệ và có câu mắc đấu nối thêm các dây điện tại các tầng nhà không đảm bảo an toàn về PCCC.

Chung cư này chưa niêm yết biển báo, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn tại các tầng theo quy định; Không thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở; Chưa xây dựng và niêm yết nội quy về công tác PCCC&CNCH theo quy định; Không có báo cáo kết quả kiểm tra an toàn PCCC định kỳ 6 tháng của người đứng đầu cơ sở; Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 97/2021/NĐ-CP ngày 8/11/2021.

Công ty này còn cố tình chây ì, né tránh không tổ chức khắc phục bất kỳ tồn tại, thiếu sót nào về PCCC, về xây dựng đã được cơ quan quản lý Nhà nước hướng dẫn, kiến nghị. Nhiều lần không hợp tác, phối hợp làm việc với các đoàn kiểm tra khi có lịch, thông báo.

Ngoài ra, họ không hợp tác, phối hợp trong công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chung cư Nguyễn Quyền do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư, gồm có 2 tầng hầm, 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 14 tầng lầu kể cả tầng mái, sân thượng với tổng 169 căn hộ.

Công trình được Phòng Cảnh sát PCCC TP.HCM cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 945 TD-RCCC ngày 16/7/2009 và khởi công xây dựng vào tháng 9/2009 đến tháng 1/2013 thì chủ đầu tư tự ý đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Tác giả: Hoàng Thọ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến