Dòng sự kiện:
TP.HCM: Quyết liệt xử lý 17 công trình 'khủng' trên đất 'vàng' phường Thảo Điền
18/02/2020 21:44:08
Các công trình bị xử lý thuộc Dự án khu nhà ở do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 làm chủ đầu tư và Dự án khu nhà ở Thảo Điền Gold (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Thông tin từ báo Đầu tư, văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan với nhiều nội dung, trong đó có chỉ đạo quyết liệt về việc xử lý sai phạm đối với 17 công trình “khủng” ở "đất vàng" thuộc phường Thảo Điền, quận 2. Cơ quan chức năng TP.HCM được "lệnh" nghiên cứu để “tháo dỡ ít nhưng hiệu quả cao”.

Một trong những công trình “khủng” được yêu cầu phá dỡ

Nhiều năm qua, những công trình xây dựng trái phép trên khu đất "đất vàng" thuộc phường Thảo Điền quận 2 đã gây bức xúc trong dư luận. Không ít lần, sở Xây dựng TP HCM, UBND TPHCM đã có chỉ đạo xử lý vi phạm hành chính nhưng các chủ đầu tư đều ngoan cố, không thực hiện đầy đủ các nội dung của quyết định xử lý.

Từ tháng 12/2017 UBND quận 2 đã có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý cưỡng chế. Tới tháng 06/2018 Sở Xây dựng có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chính quyền quận đã căng biển thông báo vi phạm. Tuy nhiên hiện các công trình vẫn tồn tại.

Trước đó, năm 2018, Sở Xây dựng TPHCM đã áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc với 4 cá nhân vì đã để vụ việc diễn ra trong thời gian dài, chậm được xử lý vi phạm.

Những biệt thự “khủng” xây dựng trái phép đang chờ được tháo dỡ

Liên quan đến văn bản chị đạo của ông Võ Văn Hoan – phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông có nêu rõ trách nhiệm của 3 đơn vị trong vụ việc này:

Một là UBND quận 2: nghiên cứu các quy định pháp luật và văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính về quản lý, tạm ứng, hoàn trả chi phí thi hành quyết đinh xử phạt hành chính và kinh phí cho lực lượng xử phạt để cưỡng chế tháo dỡ đảm bảo tính răn đe, tháo dỡ ít nhưng hiệu quả cao.

Hai là Sở Xây dựng TPHCM: chủ trì hướng dẫn quận/huyện tổ chức cưỡng chế đối với từng công trình cụ thể để đảm bảo tính răn đe người vi phạm.

Ba là Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn quận/huyện công tác tạm ứng và hoàn trả ngân sách khoản tạm ứng thực hiện cưỡng chế.

Song song với chỉ đạo trên, UBND TPHCM cũng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ kiện kéo dài tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, yêu cầu quận 2 đưa ra phương án xây dựng đầu tư hệ thống hạ tầng, phát triển kinh tế cho quận trong kỳ tiếp theo; báo cáo về biện pháp xử lý đối với các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, chương trình giảm ngập nước của Ban Quản lý đầu tư hạ tầng đô thị; ...

Thu Trang (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tphcm-quyet-liet-xu-ly-17-cong-trinh-khung-tren-dat-vang-phuong-thao-dien-289936.htm
Đang phổ biến