Dòng sự kiện:
TP.HCM: Rà soát hơn 1.700 dự án bất động sản
28/03/2020 20:50:44
Đối với 1.718 dự án với diện tích đất 12.389. ha đang thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, UBND TP.HCM giao các quận, huyện làm việc với chủ đầu tư để rà soát, đánh giá tiến độ triển khai dự án.

UBND TP HCM vừa giao sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với sở Tài nguyên Môi trường, sở Xây dựng, sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND các quận huyện nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết, báo cáo UBND TP xử lý.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản số 992/UBND-ĐT chỉ đạo sở Tài nguyên Môi trường, sở Kế hoạch Đầu tư, UBND các quận, huyện báo cáo về tình hình thực hiện cũng như xử lý các dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 - 2019.

Thành phố HCM chuẩn bị rà soát hơn 1.700 dự án có sử dụng đất trên địa bàn thành phố

Theo đó, đối với 608 dự án với diện tích đất 1.049 ha, UBND TP.HCM giao UBND các quận huyện có trách nhiệm công khai kết quả các dự án đã thực hiện xong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Thực hiện đánh giá sử dụng đất được phân bổ trong quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Theo dõi, kiểm tra các tổ chức sử dụng đất đúng mục đích, chống lãng phí sử dụng đất.

Đối với 1.718 dự án với diện tích đất 12.389 ha đang thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, UBND TP.HCM giao các quận, huyện làm việc với chủ đầu tư để rà soát, đánh giá tiến độ triển khai dự án. Các thông tin phải rà soát bao gồm: kết quả, thủ tục chưa thực hiện, việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan.

Trên cơ sở này, các quận huyện báo cáo đánh giá tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn triển khai dự án cũng như các căn cứ pháp lý đề xuất. Sau đó gửi về sở Tài nguyên Môi trường để phối hợp với các sở ngành tham mưu, trình UBND TP giải quyết.

Đối với 180 dự án không tiếp tục thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, sở Tài nguyên Môi trường được giao khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn số 5598/UBND-ĐT ngày 13/12/2018, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/4.

UBND TP.HCM cũng giao sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với sở Tài nguyên Môi trường, sở Xây dựng, sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND các quận huyện nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết đối với những dự án vướng mắc theo từng nhóm nội dung phân loại, từng dự án, báo cáo UBND TP.HCM quyết định xử lý.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp…; xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Thu Trang (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/tphcm-ra-soat-hon-1700-du-an-bat-dong-san-291528.htm
Đang phổ biến