Dòng sự kiện:
Tránh rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua nhà mùa dịch?
07/08/2021 07:10:04
Theo các chuyên gia, dù lựa chọn gói vay nào, người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng trả nợ.

Mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đang ở khoảng từ 5% đến 8,3%/năm - thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Chưa kể, một số dự án còn đưa ra ưu đãi với các gói vay 0% trong 1 khoảng thời gian nhất định. Đây là cơ hội rất lớn đối với nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, nếu không tính toán kỹ, việc vay tiền mua nhà thời điểm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Ngoài gói vay thông thường cho người mua nhà, một số dự án bất động sản còn kết hợp với ngân hàng đưa ra các chương trình chưa từng có tiền lệ. Cuối tháng 5 đã có chủ đầu tư đưa ra phương thức "mua nhà mới gần như không cần vốn", với các tên gọi như "Nhà đổi nhà", "Mua nhà 0 đồng".

Tất nhiên, gói vay này phải đi kèm theo điều kiện, như người mua phải đang sở hữu bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia, dù lựa chọn gói vay nào, người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng trả nợ.

"Họ có lãi suất ưu đãi 5 - 6% trong vòng 6 - 12 tháng đầu. Sau đó, lãi suất điều chỉnh theo công thức, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng biên độ 3 - 5%. Tôi khuyên mỗi người mua nhà để ở nên có tỷ lệ 50 - 60% không nên vung tay quá trán", TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho biết.

Mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đang ở khoảng từ 5% đến 8,3%/năm - thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Ảnh minh họa - Dân trí.

Nhiều ý kiến cũng lo ngại, với mức lãi suất khá thấp trong thời gian đầu cho vay như hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản, sau mua đi bán lại kiếm lời. Bởi tỷ lệ sinh lời của đất có thể lên tới 10 - 30% chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ xảy ra khi những đối tượng này mất khả năng thanh toán do đất không bán được, dẫn đến nợ xấu ngân hàng. Các ngân hàng cho biết, quy trình thẩm định cho vay được tiến hành chặt chẽ.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay, khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên.

Cá nhân vay mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ về các chủ đầu tư dự án, tránh trường hợp dự án đó đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Điều này đã từng xảy ra trên thực tế, khiến người mua căn hộ lo nơm nớp vì mất nhà.

Tác giả: Hoàng Nga - Dương Duy

Theo: VTV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến