Dòng sự kiện:
Triệt phá đường dây sản xuất rồi rao bán tiền giả trên Facebook
29/01/2021 19:26:18
Sử dụng mạng xã hội để giao dịch, Đỗ Ngọc Long và Phạm Văn Minh Mạnh có thủ đoạn tinh quái để điều hành đường dây làm và lưu hành tiền giả.

Tháng 1/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Long về hành vi làm, lưu hành tiền giả; Mạnh về hành vi lưu hành tiền giả. 

Hai đối tượng Mạnh, Long cùng tang vật vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì phát hiện trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số thông tin rao bán tiền giả... Đây là hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, vì thế sau khi báo cáo và được sự đồng ý của trưởng Công an huyện Thanh Trì, Đội Cảnh sát kinh tế đã lập án đấu tranh.

Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện một quy luật là sau khi Facebook trên bị đánh sập thì lập tức một Facebook mới được lập với nội dung tương tự... Từ đó, họ nhận định các trang Facebook đều do một đối tượng lập ra.

Cùng thời điểm này, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì có thông tin trên địa bàn có một số người dân sau khi bán hàng đã bị một thanh niên trả bằng tiền giả. Từ đó, một câu hỏi đặt ra cho các trinh sát là các đối tượng trong ổ nhóm có phải là một. Tổ trinh sát đã ghi lời khai của các nhân chứng; rà soát đặc điểm của đối tượng nghi vấn...

Trong quá trình làm nhiệm vụ, hồi 21h ngày 6/1, tại khu vực trước nhà số 1 liền kề 2, khu đô thị Đại Thanh, tổ công tác Công an huyện Thanh Trì phát hiện một nam thanh niên trên tay cầm nhiều tờ tiền Việt Nam, có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai tên là Phạm Văn Minh Mạnh (SN 1999, HKTT tập thể F361, P Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, Công an huyện Thanh Trì phát hiện trên tay Mạnh đang cầm 12 tờ tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng có cùng seri GQ 10979913. Phạm Văn Minh Mạnh đồng thời tự nguyện giao nộp thêm 45 tờ tiền giả, có cùng seri GQ 10979913 để trong ví cá nhân của Mạnh để trong người.

Quá trình đấu tranh, Mạnh khai 57 tờ tiền giả tiền Việt Nam đồng, mệnh giá 500.000 Việt Nam đồng có cùng seri GQ 10979913 nêu trên đều là tiền giả. Số tiền này, Mạnh mua của một nam thanh niên không quen biết trên mạng Internet.

Do túng tiền tiêu xài, tháng 11/2020, Long nảy sinh ý định làm tiền giả để bán lấy tiền tiêu xài. Nghĩ là làm, Long lên mạng học cách làm tiền giả. Sau đó, đối tượng Long mua máy tính, máy in màu, máy ép nilong, giấy A4, nilong của một trang mạng (Long không nhớ) với giá khoảng 15.000.000 đồng và để tại tầng 2 nhà Long để thực hiện hành vi làm tiền giả.

Tiếp theo, Long sử dụng phần mềm photphop để chỉnh sửa tiền giả; dùng máy in màu để in ra các tờ tiền giả. Long dùng thước kẻ và dao rọc giấy để cắt tờ tiền, rạch theo hình bông sen trên tờ tiền rồi dùng nilong và máy ép để ép nilong vào các tờ tiền thành tờ tiền hoàn chỉnh.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đỗ Văn Long tại số 7A ngõ 2 Phúc La, P. Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Qua khám xét thu giữ một chiếc điện thoại di động màu đen, 4 tờ giấy khổ A4 có in hình tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng có số seri KX12736009...

Ngày 14/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã khởi tố vụ án “Làm, lưu hành tiền giả”, khởi tố bị can, ra lệnh lạm giam đối với Đỗ Ngọc Long về tội “Làm, lưu hành tiền giả” quy định tại khoản 2 Điều 207 và Phạm Văn Minh Mạnh về hành vi “Lưu hành tiền giả” quy định tại khoản 2 Điều 207 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Tác giả: Xuân Mai

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến