Dòng sự kiện:
Triệu tập hàng loạt doanh nghiệp bất động sản có liên quan tại phiên xét xử Vũ Nhôm
10/06/2019 18:07:43
Tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Vũ Nhôm và đồng phạm sáng nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đã triệu tập hàng loạt doanh nghiệp BĐS có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như CTCP đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison...

Sáng nay (10/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, cựu Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và 4 người khác đều là cựu cán bộ ngành công an ra xử phúc thẩm.

Nhóm bị cáo hầu tòa cùng Vũ Nhôm gồm 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn; và cựu Cục trưởng B61 Nguyễn Hữu Bách.

Theo đó, tòa đã cho triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP Đà Nẵng và UBNDTP HCM với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cùng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có hàng loạt doanh nghiệp khác, gồm: Công ty cổ phần đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Công ty cổ phần Novahome Madison (cùng có trụ sở tại TP HCM)… Tuy nhiên, một số người đã xin tòa cho vắng mặt.

Trong danh sách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có ông Ngô Áng Hùng (anh rể của bị cáo Vũ Nhôm), Giám đốc Công ty TNHH I.V.C có trụ sở tại Đà Nẵng. Do ông Hùng đang bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án khác nên tòa đã triệu tập thêm ông Phan Minh Cương, người đại diện I.V.C theo ủy quyền.

HĐXX cũng đã cho mời đại diện của Tổng cục thuế, Cục Quản lý công sản thuộc Bộ Tài chính đến phiên tòa với tư cách là các cơ quản lý nhà nước chuyên ngành, để có ý kiến trong từng trường hợp cụ thể, nếu HĐXX thấy cần thiết.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã cho gọi ông Trần Đình Ba, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, nhưng ông Ba không có mặt. Chủ tọa phiên tòa cho biết, ông Ba bị triệu tập đến tòa cả với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhân chứng. “Nếu ông Ba không đến mà không có lý do thì tòa sẽ yêu cầu áp giải đến”, Chủ tọa phiên tòa nói.

Các bị cáo được tòa xem xét theo đơn kháng án về 2 tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, VKSND Hà Nội cũng ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự trong vụ án.

Vũ Nhôm khi kiểm tra căn cước đã nhiều lần trả lời thừa các nội dung được hỏi nên bị thẩm phán nhắc nhở. “Nếu trả lời thêm một lần nữa sẽ cho bị cáo về vị trí cách ly”, Chủ tọa cảnh cáo khi Vũ phân bua việc anh ta từng bị xử phạt hành chính về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước khi bị cách ly để HĐXX thẩm vấn các bị cáo khác, Phan Văn Anh Vũ đã giao nộp thêm một số tài liệu, chứng cứ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo trước tòa.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Hữu Bách thừa nhận đã soạn thảo văn bản trình lãnh đạo tổng cục và Bộ Công an liên quan việc cho công ty của Vũ Nhôm được mua, nhận 6 bất động sản ở Đà Nẵng và TP HCM. Cựu Phó cục trưởng Cục B61 - Tổng cục V nói ông soạn thảo các văn bản theo chỉ đạo của Phó tổng cục trưởng Phan Hữu Tuấn.

Thông qua cấp trên, ông Bách biết Phan Văn Anh Vũ liên kết với công ty Novaland triển khai dự án ở 15 Thi Sách (TP HCM). Ông Bách tha thiết mong HĐXX xem xét giảm án với lý cũng với hành vi soạn thảo văn bản này, bị cáo đã bị xử phạt 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên trước khi tòa tạm nghỉ, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang phân tích hành vi vi phạm của bị cáo xâm hại đến khách thể nào thì bị xử lý tội danh tương ứng với khách thể đó. Tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có khách thể khác tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Tổng cục Tình báo, đã đề nghị Bộ Công an, UBND Đà Nẵng và TP HCM cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa không qua đấu giá, áp dụng chính sách ưu đãi trái quy định.

Sau đó, được Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giúp sức, Vũ chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính. Một số dự án không triển khai, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an.

Ông Bùi Văn Thành đã ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP HCM trình cấp quản lý phê duyệt giá bán bất động sản không đúng chức năng, thẩm quyền. Sau đó, công ty thẩm định xác định giá trị nhà đất công sản này thấp hơn quy định nhưng ông Thành không chỉ đạo đơn vị phụ trách làm rõ lý do giảm giá. Hành vi của bị cáo Thành gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Còn cựu thứ trưởng Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách 155 tỷ đồng.

Cuối tháng 1, TAND Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (trước đó, Vũ đã nhận tổng mức án 25 năm tù trong vụ án xảy ra tại DAB và vụ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước).

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh 5 năm tù (với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án khác, bị cáo này phải lĩnh hình phạt chung 11 năm tù), còn cựu Phó Tổng cục trưởng Phan Hữu Tuấn lĩnh 5 năm tù (với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù).

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành lần lượt nhận mức 36 và 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, 5 bị cáo đã gửi đơn kháng án.

Vũ "nhôm" kêu oan, nói bản thân không phạm tội. Hai bị cáo Bách và Tuấn xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành kháng cáo xin được hưởng án treo. Còn ông Trần Việt Tân không chấp nhận phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung, hình phạt đã tuyên.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến