Dòng sự kiện:
Trình Thủ tướng sửa đổi nguyên tắc chống dịch từ 5K thành V2K
05/06/2022 06:34:58
Bộ Y tế đã lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, trình Thủ tướng đề xuất sửa đổi nguyên tắc 5K thành V2K (vắc xin, khẩu trang, khử khuẩn).

ân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trong họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6 cho biết, Bộ Y tế đã dừng khai báo y tế nội địa, không hạn chế sự kiện đông người và yêu cầu giữ khoảng cách, chỉ khuyến nghị đeo khẩu trang, khử khuẩn. Như vậy, thực chất thông điệp 5K hiện nay chỉ còn 2K.

Bộ Y tế đã lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, trình Thủ tướng đề xuất sửa đổi nguyên tắc 5K thành V2K (vắc xin, khẩu trang, khử khuẩn).

Bà Hương cũng lưu ý, nếu có biến chủng virus mới nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đời sống xã hội thì sẽ áp dụng nguyên tắc 5K.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trả lời tại họp báo

Trong phiên họp Chính phủ sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung đẩy mạnh thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin bảo đảm an toàn, khoa học, kịp thời, hiệu quả, nhất là tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế hướng dẫn về 5K phù hợp tình hình mới; nghiên cứu sửa đổi quy định tiêm vắc xin cho phù hợp, thực tiễn đã cho thấy vắc xin là yếu tố quyết định để phòng, chống dịch Covid-19, mở cửa trở lại.

Căn cứ tình hình thực tế để sử dụng hiệu quả khoản kinh phí 46.000 tỉ đồng được bố trí dành cho nhập khẩu vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế. Thủ tướng lưu ý tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, những dịch bệnh khác có thể nổi lên, do đó, phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm vắc xin, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng chống dịch bệnh, ai làm sai phải xử lý, ai làm tốt, có công thì động viên, tôn vinh, khen thưởng.

Liên quan đến việc tiêm mũi 3, 4 có phải là bắt buộc hay không, Thứ trưởng Y tế cho rằng, theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 29 về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc thì: Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh.

Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng;

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Theo khoản 2, điều 30, Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tại khoản 1, điều 29 của Luật này.

Tổ chức triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng và quy định danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng của Chương trình tiêm chủng mở rộng quy định tại khoản 2, điều 29 của Luật này.

Quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc tuỳ theo tình hình dịch.

Quy định việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế quy định tại khoản 3, điều 27 của Luật này; điều kiện của cơ sở y tế quy định tại khoản 4, điều 27 của Luật này.

Căn cứ vào những quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2017, Bộ Y tế đã ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Ảnh: Phạm Hải

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447 về việc công bố dịch Covid-19, và là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A có nguy cơ đại dịch toàn cầu trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, hiện nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc cũng như độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế bắt buộc.

Thứ trưởng Y tế nêu các lý do, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên triển khai tiêm vắc xin tự nguyện, hơn là bắt buộc.  Việc sử dụng vắc xin trên thế giới hầu như là tự nguyện, chỉ có một số quốc gia bắt buộc tiêm với một số đối tượng như công nhân, cảnh sát, quân đội… và chưa bắt buộc tiêm với trẻ em 5-12 tuổi.

Các vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang trong quá trình tổng hợp theo dõi về hiệu quả của sử dụng.

Căn cứ vào quy định hiện hành và các lý do trên tại thời điểm hiện nay, bà Hương cho biết, việc tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở xác định là bắt buộc.

Sáng 4/6, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét vấn đề này.

Tác giả: Trần Thường - Thu Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến