Trộm vào vườn đào 22kg tiền cổ thời Lê
11/10/2014 09:05:45
ANTT.VN - Kẻ gian đột nhập vào vườn đào trộm 22kg tiền và nhiều đồ cổ khác nhưng bị chủ nhà phát hiện và thu giữ lại.

Ngày10/10, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Gia đình ông Đặng Văn Sinh ở xóm 5, xã Ân Phú, huyệnVũ Quang, (Hà Tĩnh) vừa phát hiện được 22kg đồng tiền cổ trong khu vực vườn nhà.

Toàn bộ số tiền cổ có trọng lượng 22kg

Ông Đặng Văn Sinh nói số đồng tiền cổ này do kẻ gian đột nhập vào vườn đào trộm. Sau khi phát hiện gia đình ông Đặng Văn Sinh đã thu hồi và trình báo lên chính quyền địa phương.

Tại hiện trường, kẻ gian đào trộm ở độ sâu gần 2m, toàn bộ đồng tiền được cất giữ trong 5 chiếc bình gốm bằng đất nung màu vàng, nhưng khi đào đã bị vỡ và một chiếc bát thời Lê, trang trí gốm hoa lam, đáy tráng men màu huyết dụ có đề chữ hán cổ (chính). Địa điểm phát hiện nằm gần bờ phía tây sông Ngàn Sâu, gần phế tích nền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300m.

Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, số tiền cổ bao gồm các đồng tiền Việt Nam và Trung Quốc. Tiền Việt Nam có niên hiệu Cảnh Hưng thông bảo, Cảnh Hưng đại bảo, Cảnh Hưng Tuyền bảo và Cảnh Hưng cự bảo (1740-1786) có niên đại thời Lê. Tiền Trung Quốc có niên hiệu Nguyên Phong thông bảo (1085) thời Tống và Chiêu Võ thông bảo, Khang Hy thông bảo và Hồng Hóa thông bảo (1676), thời Khang Hy...

Với phát hiện trên, giúp các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, khảo cổ tìm hiểu thêm về các loại đồng tiền cổ, về vùng đất này trong lịch sử. Thời gian tới Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp một số địa điểm nói trên nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến