Dòng sự kiện:
Trung Quốc áp đặt trừng phạt và phản ứng của Mỹ
24/07/2021 08:03:26
Ngày 23/7, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào một số cá nhân và thực thể Mỹ.

Ngày 23/7, Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số cá nhân Mỹ, bao gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và các cựu đại diện của một số tổ chức. Đây là biện pháp nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong (Trung Quốc).

Trung Quốc công bố danh sách trừng phạt có cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Ảnh: Getty)

Phản ứng trước bước đi này của Trung Quốc, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: “Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đều phản đối những động thái thái quá này của Trung Quốc nhằm vào những người bảo vệ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản. Việc Trung Quốc cố gắng đe dọa và bắt nạt các tổ chức phi chính phủ có uy tín quốc tế chỉ thể hiện sự cô lập hơn nữa của nước này với thế giới”.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên được Trung Quốc áp đặt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới, được thông qua vào tháng 6/2021 và diễn ra vài ngày trước chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, phía Mỹ đã bôi nhọ môi trường thương mại của Hong Kong một cách vô căn cứ và trừng phạt bất hợp pháp các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong. Những hành động này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, đồng thời can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Các hành động trừng phạt đáp trả nhau giữa hai bên diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ vào ngày 25/7. Bà Wendy Sherman sẽ là quan chức cấp cao nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn căng thẳng do nhiều vấn đề, trong đó có tranh chấp về thương mại.

Tác giả: Phạm Hà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến