Dòng sự kiện:
Trung Quốc cam kết chiến đấu pháp lý cho Huawei
21/05/2019 06:48:59
Trung Quốc xác nhận Google dừng kinh doanh một phần với Huawei, đồng thời cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thông qua biện pháp pháp lý.

Người dùng trải nghiệm điện thoại thông minh của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải hôm 16/5. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận Google đã đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật. Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia.

"Trung Quốc sẽ chú ý diễn biến tình hình và hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ thông qua các biện pháp pháp lý", ông Lục nói.

Quyết định của Google đồng nghĩa với việc Huawei mất quyền truy cập các bản cập nhật của hệ điều hành Android, không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc sau đó ra tuyên bố nói rằng công ty đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của Androi trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu của IDC quý I/2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới với 19% thị phần (sau Samsung và trên Apple). Trước Huawei, công ty Trung Quốc khác là ZTE cũng bị Mỹ đưa vào danh sách "rủi ro với an ninh quốc gia" vào tháng 5/2018, nhưng được gỡ bỏ sau đó ba tháng. ZTE bị gián đoạn nghiêm trọng trong 2018, phải nộp phạt một tỷ USD, "thay máu" hàng loạt nhân sự cấp cao và chấp thuận sự giám sát của Bộ Thương mại Mỹ.

Mỹ nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để do thám cho chính phủ Trung Quốc và liên tục kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm của hãng này trong mạng 5G. Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến