Dòng sự kiện:
Trung Quốc lại chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn do giá thấp
12/02/2023 06:30:14
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc sắp khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh ở cấp TW do giá mặt hàng này suốt thời gian qua luôn duy trì ở mức thấp.

Theo giám sát của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngày 10/2, giá thịt lợn bình quân tại các chợ đầu mối nông sản trên cả nước này là 20,49 nhân dân tệ/kg, giảm 9,8% so với một tuần trước đó (ngày 3/2). Giá trung bình trong tuần này là 21,22 Nhân dân tệ/kg, tiếp tục giảm 6,1% so với mức giá của tuần trước.

Ngày 6/2, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đưa ra cảnh báo sớm về giá thịt lợn trong nước.

Theo đó, tuần từ 30/1 đến ngày 3/2, tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực trên toàn quốc là 4,96:1, cán mốc báo động cấp cao nhất trong 3 cấp, tức cấp 1 đối với tình trạng giảm giá quá mức mà nước này đề ra. 

Do vậy, NDRC sẽ cùng các ban ngành liên quan khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh cấp trung ương, đồng thời hướng dẫn việc thu mua dự trữ cùng lúc ở tất cả các địa phương.

Ảnh minh họa: The Paper

Ở Trung Quốc, khi tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực thấp hơn 6:1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia sẽ ra cảnh báo cấp độ 3 về giảm giá quá mức, cấp 2 sẽ được áp dụng khi tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 5:1 đến 6:1 trong ba tuần liên tiếp và khi tỷ lệ này dưới mức 5:1 cảnh báo cao nhất tức cấp 1 sẽ được đưa ra.

Với mức cảnh báo cao nhất, chính quyền trung ương và địa phương đã triển khai toàn diện việc thu mua dự trữ thịt lợn và quy mô kho dự trữ tạm thời cấp trung ương sẽ do các ban ngành liên quan xác định.

Được biết, vào giữa và cuối tháng 2/2022, tỷ lệ giữa giá thịt lợn và lương thực ở Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi cảnh báo cấp 1. Khi đó, NDRC đã tuyên bố khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn.

Theo dữ liệu của mạng Huachu (Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Hoa Thương), từ tháng 3 đến tháng 6/2022, 13 lô với 16 lần đấu thầu giao dịch đã được thực hiện với khối lượng dự trữ theo kế hoạch là 518.000 tấn.

Theo dự báo của những người trong ngành, sức tiêu thụ thịt lợn gần đây ở Trung Quốc yếu, trong khi năng lực sản xuất dư thừa, do vậy giá mặt hàng này vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, dự kiến ​tình trạng này ​sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng Tư.

Thịt lợn là loại thịt chủ yếu ở Trung Quốc, chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt ở nước này và là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI)./.

Tác giả: Bích Thuận

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến