Dòng sự kiện:
Trung Quốc sẽ đề nghị Mỹ loại bỏ thuế đổi lấy việc mua nông sản
26/10/2019 07:18:57
Hai bên đang nỗ lực để nhất trí nội dung cho thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1," kịp để Tổng thống Trump ký thỏa thuận này với Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào tháng tới.

Bốc dỡ đậu tương nhập khẩu tại cảng Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết ngày 25/10, các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về kế hoạch để Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ, song đổi lại, Bắc Kinh sẽ đề nghị Washington loại bỏ một số kế hoạch áp thuế hoặc cacds khoản thuế hiện hành đối với mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ điện đàm trong ngày 25/10, động thái mới nhất nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng, kích động các thị trường tài chính, cản trở các chuỗi cung ứng và làm giảm tốc tăng tưởng kinh tế.

Hai bên đang nỗ lực để nhất trí nội dung cho thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 11/10, kịp để ông ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào tháng tới.

Cho tới nay, ông Trump mới chỉ đồng ý không tăng thuế hôm 15/10 đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc như một phần thỏa thuận sơ bộ đạt được về việc mua nông sản, gia tăng tiếp cận các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, cải thiện hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và một thỏa thuận tiền tệ.

Tuy nhiên, theo 2 nguồn tin từ Mỹ, để hoàn tất thỏa thuận, Bắc Kinh dự kiến đề nghị Washington loại bỏ kế hoạch áp thuế đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, vào ngày 15/12 tới.

Có khả năng, Bắc Kinh cũng sẽ tìm cách buộc Mỹ bỏ mức thuế 15% áp với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ hôm 1/9. Một nguồn tin nêu rõ: "Trung Quốc muốn quay trở lại mức thuế ban đầu đối với 250 tỷ USD hàng hóa."

Ông Derek Scissors, một học giả và chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) ở Washington nhận định rằng mục tiêu ban đầu trong cuộc đàm phán đầu tháng 10 là hoàn tất nội dung về quyền sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và tiếp cận thị trường để mở đường cho việc hoãn áp thuế vào ngày 15/12.

Ông Scissors nói: "Thật kỳ quặc khi (Tổng thống) lạc quan với ông Lưu Hạc và chúng ta vẫn chưa loại được vấn đề thuế ngày 15/12 khỏi bàn đàm phán."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin hồi tuần trước cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về việc áp thuế ngày 15/12, song "chúng tôi sẽ giải quyết điều đó khi chúng tôi tiếp tục đối thoại".

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/trung-quoc-se-de-nghi-my-loai-bo-thue-doi-lay-viec-mua-nong-san-284404.htm
Đang phổ biến