Dòng sự kiện:
Truy nã quốc tế kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ thuốc giả VN Pharma
20/07/2021 15:46:53
Xác định là đối tượng chủ mưu cầm đầu trong vụ mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh Health 2000 Canada, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang truy nã quốc tế đối với Nguyễn Lê Xuân Khang.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị truy tố đối với bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, và 8 người khác về tội buôn bán hàng giả.

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma - Ảnh: Phạm Dũng

Cùng vụ án này, bị can Nguyễn Việt Hùng, nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược, và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP HCM, bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc - Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Lê Xuân Khang là đối tượng chủ mưu cầm đầu nhưng đã bỏ trốn và xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 16-7-2014 và chưa có thông tin nhập cảnh. Đến nay, Cơ quan an ninh điều tra đang truy nã quốc tế đối với Khang và yêu cầu Bộ Tư pháp Canada dẫn độ đối với đối tượng này nhưng chưa có hồi đáp.

Quá trình điều tra bổ sung vụ án, Cơ quan điều tra vẫn chưa bắt được Nguyễn Lê Xuân Khang. Do vậy, Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện yêu cầu điều tra của VKSND Tối cao khi bắt được Khang.

Theo Kết luận điều tra, Nguyễn Lê Xuân Khang tự đến công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (Codupha) và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) giới thiệu là đại diện Health 2000 Canada tại VN và cung cấp hồ sơ, giấy tờ giả (gồm FSC của từng loại thuốc do Bộ Dịch vụ công Chính phủ Canada cấp và GMP của nhà máy sản xuất Health 2000 Canada do Bộ Y tế Canada cấp). Để được ưu tiên mua thuốc khi có nhu cầu, ngày 25-2-2008 và 10-5-2010, hai công ty này lần lượt ký đơn đề nghị cấp Giấy lưu hành sản phẩm gửi đến Cục quản lý Dược cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan tại 2 công ty nhắc trên cùng Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex mẹ), Công ty cổ phần Dược Đại Nam, VN Pharma trong việc nhập khẩu tiêu thụ 7/9 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada. Theo đó, việc thỏa thuận mua bán, ký kết hợp đồng ngoại thương, nhập khẩu các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp do đại diện ký trực tiếp với Khang. Tổng số thuốc là gần 1.600.000 hộp thuốc tổng trị giá 4,7 triệu USD tương đương 98 tỉ đồng vào VN tiêu thụ. Thông qua 37 hợp đồng đã ký với Health 2000 và các công ty nước ngoài đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, công an đã yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đối với Canada, Ấn Độ, Hồng Kông (Trung Quốc) và Slovenia để làm rõ có hay không việc mua bán thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp trên theo 37 hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, đến nay chưa nhận được kết quả trả lời từ cơ quan chức năng của các quốc gia này.

Ngoài ra, tại hồ sơ nhập khẩu thuốc theo các hợp đồng đã ký kết, cơ quan điều tra chưa phát hiện việc chỉnh sửa mục nhà nhập khẩu trên hóa đơn, bảng kê chi tiết hàng hóa và chỉnh sửa logo… với mục đích thay đổi nguồn gốc xuất xứ của thuốc do công ty Hilex Phamrmaceutical sản xuất thành thuốc do Health 2000 sản xuất. Do đó đến nay, Cơ quan điều tra chưa có đủ cơ sở để kết luận có hành vi phạm tội xảy ra trong việc lập hồ sơ xin cấp visa, nhập khẩu, tiêu thụ thuốc của các doanh nghiệp trên.

Theo kết luận, bị can Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ. Để xảy ra việc trên nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược.

Theo đó, bị can Thủy đã có hành vi lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý thẩm định lại hồ sơ 2 loại thuốc, tự ý tẩy xóa, thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế từ "không cấp sổ đăng ký" sang "bổ sung hồ sơ". Hành vi của bà Thủy đã tạo điều kiện cho 2 loại thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là phó cục trưởng Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa 2 loại thuốc trên ra hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký. Bị can Hùng vi phạm quy chế hoạt động của hội đồng xét duyệt dẫn đến việc 2 loại thuốc này được cấp số đăng ký khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định. VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến