Dòng sự kiện:
Truy tố cựu Trưởng Công an phường ở TP.HCM và thuộc cấp ‘ăn tiền’ của kẻ buôn ma túy
07/02/2023 15:22:03
Lập tổ tuần tra truy quét đối tượng ma túy nhưng nguyên Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) và các thuộc cấp không xử lý theo pháp luật mà gợi ý cho các đối tượng này chung chi tiền.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, gồm: Phạm Thanh Tuấn (nguyên Trưởng công an phường), Lê Văn Quý (nguyên Phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (nguyên Phó trưởng công an phường), Lê Đình Vũ, Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Võ Quang Kế và Phạm Ngọc Vy (nguyên cán bộ Công an phường ) cùng 5 người khác về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, tháng 10/2022, TAND TP.HCM trả hồ sơ vụ án, đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề như: Có bao nhiêu người bị câu lưu, thời gian câu lưu? Bị can có biết người bị câu lưu là phạm tội không? Làm rõ động cơ, mục đích của từng bị can trong từng vụ việc.

Sau đó, VKSND TP.HCM chuyển vụ án cho Cơ quan Điều tra, Viện KSND tối cao điều tra theo thẩm quyền.

Theo truy tố, từ 4/2018 đến 4/2020, Ban chỉ huy Công an phường Phú Thọ Hoà có chủ trương ngầm tổ chức cán bộ chiến sĩ tuần tra, kiểm soát địa bàn, nếu phát hiện những đối tượng liên quan đến hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý thì tạm giữ người, tang vật và ghi lời khai.

Tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ đã không thực hiện theo đúng quy định pháp luật mà tạo điều kiện cho đối tượng vi phạm gọi điện thoại cho người nhà mang tiền đến chung chi để giải cứu. Vụ việc “ăn tiền” của một số cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa đã bị người dân tố cáo.

Sau khi nhận đơn tố cáo, CQĐT đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bản thân họ hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu giữ được các tài liệu là biên bản ghi lời khai, lý lịch cá nhân bản chính do các bị can lập, kết quả giám định đều xác định được chữ viết, chữ ký của các bị can; thu thập được nhiều hình ảnh các đối tượng đang bị giữ tại trụ sở công an phường; kết quả chỉ điểm, các đối tượng xác định được địa điểm bị giữ, địa điểm giao tiền tại trụ sở công an phường.

Cũng theo điều tra, căn cứ vào lời khai và tài liệu giám định cho thấy, các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà có làm việc với các đối tượng, không thu giữ được ma tuý, các bị can không thừa nhận việc nhận tiền…Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước; làm mất uy tín, hình của của lực lượng CAND.

Dù các đối tượng ma tuý khai về việc đưa tiền cho cán bộ công an để được tha về, không bị xử lý về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý nhưng không đủ căn cứ để khởi tố vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”. Bởi, đây chỉ là lời khai của các đối tượng, không có tài liệu, chứng cứ vật chất nào để chứng minh.

Một số cán bộ chiến sĩ công an phường đã khai nhận về việc ban chỉ huy có chủ trương thành lập các đội tuần tra, bắt giữ người có hành vi vi phạm liên quan ma túy; phân công nhóm cán bộ trực tiếp làm việc với nhóm người vi phạm sau đó báo cáo, xử lý với lãnh đạo.

Mặc dù, các thuộc cấp của Phạm Thanh Tuấn khai Tuấn là người chỉ đạo thành lập tổ công tác, bắt giữ, rồi thả người, nhưng quá trình điều tra bị can Tuấn lại khẳng định không có cán bộ nào báo cáo với bị can về việc bắt giữ hoặc xử lý những người này.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các cựu cán bộ cảnh sát thì bị can Tuấn là chủ mưu của vụ án.

Tác giả: Thanh Phương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến