Dòng sự kiện:
Truy tố loạt cựu lãnh đạo ngành thuế và đất đai TP Phan Thiết
06/07/2021 07:14:47
Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Chi cục thuế và Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, xác định sai hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí hàng chục thửa đất, sai số tiền sử dụng đất...

Ngày 5/7, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến TAND TP Phan Thiết để đưa ra xét xử 10 cán bộ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế thành phố này về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

4 bị can bị trong vụ án

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

Trong quá trình thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, bị can Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc và Nguyễn Hữu Hoành, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết cùng các nhân viên dưới quyền đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Hậu quả dẫn đến xác định sai thông tin hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất trong Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Hải đã ký các Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với 3 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất xác định sai khu vực, vị trí đất nông nghiệp, gây thiệt hại tiền sử dụng đất phải nộp cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 380 triệu đồng. Tương tự, bị can Nguyễn Hữu Hoành ký 43 hồ sơ, gây thiệt hại tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, 4 bị can khác nguyên là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đã tham mưu, xác định không đúng khu vực, vị trí đối với các thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất, gây thiệt hại tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Các bị can thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết gồm Bạch Dân Vinh (Phó Chi cục trưởng); Trần Văn Đông, (Đội trưởng Đội trước bạ - thu khác) và 2 thuộc cấp không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ mà người sử dụng đất phải nộp gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Ngọc Quang nghe đọc quyết định khởi tố. Ảnh: Phương Nam.

Cụ thể, bị can Bạch Dân Vinh đã thiếu kiểm tra, kiểm soát những hồ sơ do cấp dưới tham mưu nên đã ký Thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với 42 hồ sơ, dẫn đến việc tính tiền sử dụng đất không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Trần Văn Đông, Đội trưởng Đội trước bạ-thu khác đã thiếu kiểm tra việc xác định nghĩa vụ tài chính của cán bộ dưới quyền nên đã tham mưu, ký tắt trong Thông báo nộp tiền sử dụng đất để trình cho Bạch Dân Vinh ký 38 hồ sơ và ông Nguyễn Xin (Chi cục trưởng) ký 1 hồ sơ, dẫn đến việc tính tiền sử dụng đất không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền là hơn 3,4 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc Quang, Đội phó Đội trước bạ-thu khác của Chi cục Thuế TP.Phan Thiết đã tham mưu không đúng quy định 36 hồ sơ, tính tiền sử dụng đất không đúng gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng...

Quá trình điều tra, gia đình 3 trong số 10 bị can đã nộp 550 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, đến nay, một số người sử dụng đất đã nộp bổ sung tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng, số tiền còn lại người dân vẫn đang tiếp tục nộp bổ sung.

Tác giả: Duy Quang

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến