Dòng sự kiện:
Truy xuất 30 lô hàng sầu riêng của Việt Nam bị Trung Quốc cảnh báo
22/03/2024 17:01:05
Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc.

Sầu riêng Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, được biết đến với ưu điểm là quả to, vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, thịt ráo tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30-40% cho mỗi quả được người tiêu dùng ưa chuộng. (Ảnh: TTXVN phát)

Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Cục đã nhận được thông tin cảnh báo từ Vụ Kiểm dịch Động Thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc.

Theo yêu cầu của GACC và quy định của Việt Nam về truy xuất an toàn thực phẩm đối với các lô hàng bị cảnh báo, Cục Bảo vệ Thực vật đã đề nghị các đơn vị liên quan truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu bị Trung Quốc cảnh báo.

Cục Bảo vệ thực vật đã đề nghị các doanh nghiệp có lô hàng vi phạm phải tuân thủ các nội dung quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng 12 năm 2021 về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp (cung cấp hợp đồng thu gom lô hàng, danh sách cơ sở thu gom, vườn trồng cung cấp lô hàng, danh mục thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đã sử dụng tại vườn trồng cung cấp lô hàng); tổ chức thực hiện các hành động khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn tránh tái diễn vi phạm.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có văn bản gửi: Sở An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk, thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp có các lô hàng bị cảnh báo.

Cùng với đó, các đơn vị thẩm tra báo cáo về nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo và biện pháp khắc phục của doanh nghiệp; tà soát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lô hàng bị cảnh báo theo quy định của pháp luật.

Nông dân thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Kết quả gửi kèm theo hồ sơ liên quan về Cục Bảo vệ Thực vật để có cơ sở phản hồi tới GACC trước ngày 03/4 tới đây, tránh việc nước nhập khẩu có các kết luận ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản Việt Nam. Doanh nghiệp cũng phải gửi báo cáo kết quả thực hiện truy xuất và các biện pháp khắc phục về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 01/04/2024.

Năm 2022, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được ký kết. Theo đó, quả sầu riêng Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết thực hiện theo Nghị định thư, quả sầu phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía Trung Quốc quan tâm, đặc biệt là ruồi đục quả Bactrocera correcta và các loài rệp sáp; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì để đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bên cạnh đó, các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải được giám sát theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói. Các doanh nghiệp, người dân và các cơ quan quản lý cần đáp ứng được yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc đề ra.

Thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn về yêu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc cho các bên liên quan để hỗ trợ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm thời gian, nhanh chóng đưa sản phẩm sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi lớn và nhiều tiềm năng đối với Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng các loại sang thị trường này đạt khoảng 2,3 tỷ USD, góp phần quan trọng vào đưa xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt kỷ lục mới với gần 5,6 tỷ USD./.

Tác giả: Bích Hồng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến