Dòng sự kiện:
Truyền thông Triều Tiên đánh giá Thượng đỉnh với Mỹ là thành công lớn
14/06/2018 08:15:46
Truyền thông Triều Tiên đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore là “một thành công lớn”.

Truyền thông Triều Tiên hôm 13/6 đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử tại Singapore giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump là “một thành công vô cùng lớn”, đồng thời nhấn mạnh những nhượng bộ mà người đứng đầu nước Mỹ đưa ra, cũng như triển vọng về một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới trên bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại hội nghị. Ảnh: Strait Times.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng, nước này sẽ tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, trao cho Triều Tiên những đảm bảo về an ninh cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế tùy theo mức độ cải thiện của mối quan hệ Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump đã xác nhận hai điểm đầu tiên trong cuộc họp báo tại Singapore và bày tỏ mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, song cảnh báo, điều này chỉ xảy ra khi tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên được đánh giá là đạt đủ những bước tiến cần thiết.

Cũng theo KCNA, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gửi đi và chấp nhận các lời mời thăm viếng lẫn nhau “vào một thời điểm thích hợp”.   

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Fox News và được phát sóng một phần tối qua, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chắc chắn sẽ tới Nhà Trắng “nếu có dịp”.  

Người đứng đầu nước Mỹ đồng thời xác nhận quyết định tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc:“Một trong những điều khiến tôi rất vui mừng là chúng ta sẽ không còn cần phải tham gia vào những cuộc tập trận, mà như các bạn đã biết là tốn kém như thế nào.

Chúng ta sẽ không còn phải làm điều này chừng nào vẫn tiếp tục đàm phán dựa trên sự tin tưởng. Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ bắt đầu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và tôi tin Triều Tiên sẽ ngay lập tức bắt tay vào tiến trình. Trên thực tế, họ cũng đã cho thấy thiện chí của mình”.

Các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc hồi tháng 5 và các cuộc tập trận tiếp theo đã được lên kế hoạch vào tháng 8 tới. Chính vì thế, phát biểu của Người đứng đầu nước Mỹ lại khiến cả Chính phủ Hàn Quốc lẫn Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ khi dường như cho thấy, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thuyết phục được người đứng đầu nước Mỹ chấm dứt các hành vi quân sự, mà nước này cho là đã “làm gia tăng lòng thù hận” trên bán đảo Triều Tiên, dù ngay trước Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, chính quyền Mỹ đã bác bỏ mọi sự nhượng bộ như thế.

Theo KCNA, cả Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đều thừa nhận, điều quan trọng là hành động theo từng bước và một cách đồng thời nhằm đi tới hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên KCNA không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan tới khả năng nước này có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không, mà thay vào đó bày tỏ hi vọng chấm dứt thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên. Theo KCNA, nếu Mỹ triển khai những biện pháp thực sự nhằm xây dựng niềm tin, Triều Tiên cũng sẽ có bước đi tương xứng cho thấy thiện chí.

Tại Mỹ, các nhà bình luận nước này cho rằng, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quá nhiều nhượng bộ tại Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên. Trong khi đó, chuyên gia quân sự Hàn Quốc Moon Seong-mook khẳng định, Triều Tiên đã nhận được chính xác những gì mà nước này muốn: một Hội nghị Thượng đỉnh với tư cách là một cường quốc hạt nhân hay một sự đảm bảo của Mỹ sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Đây có thể xem là một thắng lợi của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng, dù Triều Tiên đã đưa ra lời hứa phi hạt nhân hóa, song lại không có bất kỳ một biện pháp cụ thể nào được đưa ra, đồng thời tuyên bố Nhật Bản không có kế hoạch “hạ thấp cảnh báo”. Theo Bộ trưởng Onodera, Nhật Bản sẽ tiếp tục coi các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn và sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc là có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Đông Bắc Á.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/6 tới Hàn Quốc và dự kiến có cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngày 14/6, ông sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, thảo luận với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : triều tiên , mỹ , trump
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến