Dòng sự kiện:
Tuần qua, VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá hơn 8 triệu USD
02/06/2019 16:24:49
Ngoài ra, quỹ VFMVN30 ETF sau giai đoạn 'bất động' đã phát hành mới 4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 58 tỷ đồng trong tuần qua.

Tuần giao dịch cuối tháng 5 diễn ra không thực sự tích cực khi chỉ số VN-Index giảm mạnh 1,05% xuống 959,88 điểm, "thổi bay" toàn bộ thành quả từ đầu tháng tới nay.

Dù vậy, thị trường vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực từ dòng vốn ngoại khi họ trở lại mua ròng 4/5 phiên giao dịch. Phiên bán ròng duy nhất là 30/5, tuy vậy lực bán chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận VJC. Nếu loại trừ giao dịch này, thực chất khối ngoại đã có trọn một tuần mua ròng.

Một điểm đáng ghi nhận nữa trong tuần qua là sự trở lại của dòng vốn ETF. Theo đó, quỹ Vaneck Vector Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành ròng 500 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị hơn 8 triệu USD (186 tỷ đồng). Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong VNM ETF vào khoảng 70%, do đó có thể ước tính quỹ này đã giải ngân vào thị trường Việt Nam khoảng 130 tỷ trong tuần qua.

Dòng tiền đổ vào VNM ETF khá mạnh trong thời gian gần đây

Ngoài ra, quỹ VFMVN30 ETF sau giai đoạn "bất động" đã phát hành mới 4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 58 tỷ đồng trong tuần qua.

Dòng tiền cũng đang đổ vào VFMVN30 ETF

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như FTSE Vietnam ETF, KIM Kindex Vietnam VN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF sau giai đoạn rút ròng khá mạnh cuối tháng 4, nửa đầu tháng 5 đã không có hoạt động phát hành/rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Cũng trong tuần qua, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã tiến hành cơ cấu danh mục và quỹ đã thêm mới 6 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm VJC, POW, PLX, VHC, PVD, GEX, qua đó nâng số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên con số 27.

Như vậy, sau giai đoạn bán ròng khá mạnh, dòng vốn ngoại, cũng như ETF đang có xu hướng trở lại thị trường Việt Nam. Nếu điều này tiếp tục duy trì sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường trong tháng 6.

Theo Trí thức trẻ

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tuan-qua-vnm-etf-phat-hanh-luong-chung-chi-quy-tri-gia-hon-8-trieu-usd-274818.htm
Đang phổ biến