Tuyệt kỹ luyện chim công chục triệu múa đẹp
21/03/2015 07:56:31
Với trang trại rộng hàng trăm m2, nhiều năm nay ông Khởi đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc nhờ sở hữu dàn “vũ công” có một không hai, thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

“Để nuôi được chim công đã khó, nhưng luyện làm sao cho công múa đẹp còn khó hơn. Nhưng với tôi, bằng kinh nghiệm sẵn có và lòng yêu nghề, yêu chim thì điều đó khá dễ dàng, không có gì khó cả mà chỉ cần vào chuồng ra hiệu là chim múa theo ý muốn ngay” -  ông Nguyễn Hữu Khởi, một triệu phú nuôi chim công lừng danh ở thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chia sẻ.

Với trang trại rộng hàng trăm m2 ở một vùng đất nghèo như xã Việt Đoàn, nhiều năm nay ông Khởi đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc nhờ sở hữu dàn “vũ công” có một không hai, thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Trang trại nuôi công có diện tích trên 500m2 và ngôi nhà 2 tầng xây được nhờ nghề kinh doanh “công múa”.

Đang nuôi gần 50 công bố, mẹ,  ông Khởi cho biết, để nuôi được chim công, trước nhất phải coi chim như bạn, chăm sóc chim cũng như chăm sóc mình vậy, luôn phải ân cần, nhẹ nhàng và thêm đức tính kiên trì thì mới luyện được chim múa theo ý muốn.

Muốn luyện được chim múa, các chủ nuôi phải luyện cho chim quen người trước, sau đó mới dạy múa dần, ví như múa xòe đuôi là cơ bản nhất, chỉ cần người nuôi chú ý tạo không gian chuồng rộng, thoáng, để ánh nắng chiếu vào chim mới có hứng múa. Còn muốn chim múa cả chân kết hợp với đuôi thì người chủ phải thường xuyên vào chuồng nhảy, chơi cùng thì chim mới quen và nhảy theo được...

Để luyện được công múa, ông Khởi luôn phải thường xuyên vuốt ve cho lông chim mướt, sạch để giữ màu sắc rực rỡ và tạo sự thân thiện, gần gũi với chim.

Một chú công đực đã được nhiều khách trả giá hàng chục triệu đồng nhưng ông Khởi chưa muốn bán

Chuồng nuôi trong trang trại được thiết kế với nhiều cành cây cao để chim công đậu, bay nhảy giữ gìn vóc dáng.

Đàn công luôn được hai vợ chồng ông Khởi chăm sóc, cho ăn và dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, tạo môi trường, không gian sạch để công múa

Các “vũ công” giống đã được khách từ trong Tây Nguyên đặt hàng trên 3 triệu đồng

Các “vũ công” được ông Khởi luyện chuyên nghiệp đang hăng say nhảy, múa trong trang trại.

Theo danviet.vn

 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến