Dòng sự kiện:
Tỷ giá sẽ ổn định trong năm 2024
01/02/2024 11:42:33
Mặt bằng lãi suất VND sẽ duy trì ở mức thấp, khi nhu cầu vốn của nền kinh tế chưa phục hồi ở mức cao. Còn tỷ giá USD được dự báo ổn định mức 23.500 - 24.500 VND/USD trong năm 2024.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ (Ngân hàng UOB Việt Nam) chia sẻ.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ (Ngân hàng UOB Việt Nam)

Năm 2023, tỷ giá được kiểm soát linh hoạt, ổn định. Theo ông, năm 2024, tình hình tỷ giá sẽ ra sao?

Tỷ giá USD kết thúc năm 2023 ở quanh mức 24.300 VND/USD, với mức giảm chưa đến 3% trong vòng một năm, trong bối cảnh có rất nhiều biến động lớn về chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, cùng diễn biến phức tạp của các cuộc xung đột và quan hệ địa chính trị tại nhiều nơi trên thế giới.

Mức tỷ giá trên cho thấy sự ổn định của VND so với USD trong định hướng điều hành nhất quán của cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước. Các cân đối lớn như tăng trưởng, lạm phát, thặng dư thương mại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp, kiều hối là các yếu tố cốt lõi cho sự ổn định này trong năm 2023.

Trong năm 2024, báo cáo gần đây của chúng tôi một lần nữa tiếp tục đánh giá tích cực về các yếu tố vĩ mô và các cân đối lớn của Việt Nam, trong đó có sự ổn định của tỷ giá VND/USD.

Nhận định và dự báo của ông về xu hướng tỷ giá trong thời gian tới?

Trong những tuần đầu tiên của năm 2024, tỷ giá VND/USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại có nhích nhẹ lên mức 24.700 VND/USD với mức biến động khoảng 1,5% so với USD. Diễn biến này cũng hoàn toàn phù hợp trong diễn biến chung với sự lên giá của USD so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới và các đồng tiền tại các thị trường mới nổi khi kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vượt trội và mức lãi suất USD ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Các đồng tiền của các thị trường mới nổi như bạt (Thái Lan), ringgit (Malaysia), rupiah (Indonesia)… giảm giá 2-3% trong những tuần vừa qua.

Trên thị trường tự do, tỷ giá VND/USD, theo thông tin từ báo chí trong nước, có mức biến động lớn hơn tại hệ thống ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tại các ngân hàng này rất nhỏ trong tổng thể hoạt động của thị trường ngoại hối trong nước. Do vậy, các biến động lớn hơn, nếu có, từ thị trường tự do cũng không phải là yếu tố có thể gây áp lực lên sự ổn định của thị trường.

Lãi suất VND đã giảm xuống mức thấp. Theo ông, lãi suất liệu có thể còn giảm thêm?

Báo cáo gần đây của chúng tôi đưa ra dự báo, lãi suất điều hành VND sẽ tiếp tục được giữ ổn định, Ngân hàng Nhà nước chưa có động thái thay đổi. Quan điểm của tôi là, lãi suất VND hiện nay, cả lãi suất tiền gửi và lãi suất liên ngân hàng, đã ở mức rất thấp, song vẫn có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới, do nhu cầu vốn trong nền kinh tế chưa phục hồi ở mức cao.

Đây cũng sẽ là một yếu tố tác động đến các kế hoạch kinh doanh vốn và ngoại hối tại các ngân hàng thương mại trong ngắn hạn. Đi cùng với đó là, nhu cầu ngoại tệ của khách hàng có thể tạo ra các biến động cung - cầu trên thị trường mang tính thời điểm.

Như vậy, tỷ giá VND/USD có thể diễn biến thế nào, thưa ông?

Về tỷ giá USD, chúng tôi dự báo chung là có sự tăng giá nhẹ của VND trong năm 2024, khi triển vọng các yếu tố vĩ mô trong nước được cải thiện tích cực và lãi suất USD có thể bắt đầu được cắt giảm từ giữa năm 2024. Tỷ giá VND/USD được dự báo ổn định trong khoảng 23.500 - 24.500 đồng trong năm 2024. Hiện nay, khách hàng có thể sử dụng công cụ bảo hiểm để quản lý biến động tỷ giá trong tương lai với chi phí rất hợp lý. Thậm chí, hiện tại, doanh nghiệp có thể mua kỳ hạn tỷ giá VND/USD với giá thấp hơn khá nhiều so với tỷ giá giao ngay.

Tác giả: Thùy Vinh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến